Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. (Nguồn: Reuters)

Theo hãng TASS, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng Mỹ và các nước châu Âu sẽ nhận ra rằng sẽ tốt hơn khi làm bạn thay vì đối đầu với Nga.

Trả lời phỏng vấn Nhật báo Kommersant ngày 7/8, ông Medvedev nhấn mạnh: "Tôi không nghĩ rằng các vấn đề hiện tại (căng thẳng giữa Nga và các nước phương Tây - TASS) sẽ kéo dài mãi. Tôi tin rằng các nước láng giềng châu Âu của chúng tôi sẽ thấy rằng tốt hơn là hợp tác cùng nhau và trở thành những người bạn thay vì tiếp tục chỉ trích rằng chúng tôi sai.

Tôi hy vọng Mỹ và giới lãnh đạo nước này cuối cùng sẽ nhận ra điều này. Chúng tôi luôn mở cánh cửa của mình."

[Dự thảo chiến lược mới của Liên minh châu Âu trong quan hệ với Nga]

Thủ tướng Nga lưu ý: "Hơn nữa chúng tôi không phải là người khởi xướng chiến dịch trừng phạt, hạn chế, trục xuất các nhà ngoại giao và gây sức ép kinh tế. Trong vấn đề này, quả bóng luôn nằm trên sân của họ. Họ chỉ cần cho thấy mong muốn khôi phục quan hệ. Chúng tôi luôn sẵn sàng và sẵn lòng."

Khi được hỏi liệu có thể khôi phục sáng kiến ký kết một hiệp ước an ninh châu Âu do Nga đề xuất trước cuộc xung đột với Gruzia hay không, ông Medvedev nói rằng "bất cứ ý tưởng nào cũng có thể được khôi phục, nếu có quyết tâm."

Người đứng đầu Chính phủ Nga cho rằng Moskva và các nước phương Tây đã "có thể vượt qua những vấn đề này bất chấp cuộc xung đột hồi tháng 8/2008. Theo một cách nói, chúng tôi đã làm điều này với Mỹ: chúng tôi đã ký Hiệp ước START mới và thảo luận về những lựa chọn khác nhau đối với các hiệp ước an ninh châu Âu.

Chúng tôi đã tham gia Quan hệ đối tác Hiện đại hóa với hàng chục quốc gia khác"./.