Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida không có ý định sớm giải tán Hạ viện

Phát biểu họp báo sau khi kết thúc kỳ họp quốc hội bất thường kéo dài 69 ngày, Thủ tướng Kishida nêu rõ ông không có kế hoạch cải tổ nội các của mình trong tương lai gần.
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida không có ý định sớm giải tán Hạ viện ảnh 1Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Nhật Bản ở thủ đô Tokyo. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 10/12, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết ông không có ý định sớm giải tán Hạ viện để tiến hành cuộc bầu cử sớm, mặc dù chính phủ của ông đang tìm cách thay đổi các chính sách quan trọng của đất nước, bao gồm cả các chiến lược quốc phòng.

Phát biểu họp báo sau khi kết thúc kỳ họp quốc hội bất thường kéo dài 69 ngày, Thủ tướng Kishida cũng nêu rõ ông không có kế hoạch cải tổ nội các của mình trong tương lai gần.

Theo ông, việc chính phủ thúc đẩy tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản sẽ là "sự thay đổi lớn" trong chính sách an ninh của nước này.

[Nhật Bản duy trì tài khóa song song với tăng chi tiêu quốc phòng]

Ngày 9/12, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết Nhật Bản có thể sẽ phải tăng thuế để đáp ứng 25% nhu cầu chi tiêu quốc phòng mỗi năm, tương đương 1.000 tỷ yen.

Hiện thể trạng tài chính của Nhật Bản bị đánh giá là yếu kém nhất trong số các nền kinh tế tiên tiến, với nợ công cao gấp đôi so với quy mô của nền kinh tế. Chính phủ Nhật Bản đang đặt mục tiêu đạt thặng dư trong cán cân ngân sách cơ bản từ nay đến tài khóa 2025.

Nhật Bản đã nhiều lần kéo dài thời hạn chót được đặt ra để đạt mục tiêu phục hồi thể trạng tài chính. Dựa trên những dự báo được Chính phủ Nhật Bản đưa ra vào tháng 7 vừa qua, cán cân ngân sách có thể sẽ chuyển sang thặng dư trong tài khóa 2026.

Dự kiến, trong những ngày tới, theo yêu cầu của Thủ tướng Kishida, đảng Dân chủ Tự do (LPD) và đảng Công minh - đối tác của LDP trong liên minh cầm quyền hiện nay, sẽ thảo luận chi tiết về cách đảm bảo nguồn tài trợ cần thiết cho việc tăng chi tiêu quốc phòng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục