Nhật Bản dự chi 37 tỷ USD để phát triển tên lửa tầm xa

Các nguồn tin từ Nhật Bản cho biết các tên lửa tầm xa do nước này chế tạo, có khả năng phóng từ ngoài tầm bắn của kẻ thù, sẽ là trọng tâm của "năng lực phản kích," theo cách gọi của Nhật Bản.
Nhật Bản dự chi 37 tỷ USD để phát triển tên lửa tầm xa ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Economictimes)

Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc chi khoảng 5.000 tỷ yen (khoảng 37 tỷ USD) trong 5 năm tới để phát triển và triển khai tên lửa tầm xa.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, kế hoạch trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chỉ thị cho các bộ trưởng tăng chi tiêu quốc phòng trong 5 năm tới lên khoảng 43.000 tỷ yen, cao hơn 50% so với mức dự chi 27.470 tỷ yen trong giai đoạn 2019-2023.

Các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết các tên lửa tầm xa do nước này chế tạo, có khả năng phóng từ ngoài tầm bắn của kẻ thù, sẽ là trọng tâm của "năng lực phản kích," theo cách gọi của Nhật Bản.

[Nhật Bản cân nhắc triển khai tên lửa siêu vượt âm vào năm 2030]  

Số tiền 5.000 tỷ yen dự kiến sẽ được đề cập trong một tài liệu của Chính phủ Nhật Bản về các kế hoạch phát triển trang thiết bị quốc phòng và các chi phí cần thiết trong 5 năm tới, được cập nhật vào giữa tháng này.

Trong tổng số tiền này, khoảng 1.000 tỷ yen sẽ được sử dụng để nâng tầm bắn của tên lửa dẫn đường đất đối hạm Type-12 của Lực lượng Phòng vệ trên bộ (GSDF) và đa dạng hóa bệ phóng để có thể phóng tên lửa này từ tàu chiến hoặc máy bay.

Bên cạnh đó, khoảng 800 tỷ yen sẽ được chi cho việc phát triển vũ khí lướt tốc độ cao để bảo vệ các hòn đảo xa xôi ở phía Tây Nam Nhật Bản và các tên lửa siêu thanh.

Ngoài việc triển khai tên lửa, Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ sử dụng nhiều loại máy bay không người lái (UAV), bao gồm cả các loại UAV tấn công và các UAV có khả năng hoạt động dưới nước.

Nhật Bản từ lâu vẫn duy trì chính sách an ninh theo hướng tự vệ, đồng thời giới hạn ngân sách quốc phòng hằng năm ở mức khoảng 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tương đương hơn 5.000 tỷ yen.

Tuy nhiên, để tăng cường khả năng phòng thủ của nước này, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Thủ tướng Kishida đang đặt mục tiêu tăng gần gấp đôi chi tiêu quốc phòng lên tương đương ít nhất 2% GDP, ngang bằng với mức chi quốc phòng của các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục