Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida loại trừ khả năng giải tán Hạ viện

Tuyên bố không giải tán Hạ viện trong kỳ họp Quốc hội hiện nay được Thủ tướng Kishida đưa ra trong bối cảnh đảng đối lập chính dự kiến trình một kiến nghị bất tín nhiệm Nội các của ông.
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida loại trừ khả năng giải tán Hạ viện ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 15/6, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã loại trừ khả năng giải tán Hạ viện trong kỳ họp Quốc hội hiện nay, dự kiến kéo dài đến tuần tới.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh đảng đối lập chính dự kiến trình một kiến nghị bất tín nhiệm Nội các của ông Kishida.

Phát biểu với báo giới, ông Kishida nhấn mạnh vai trò chính phủ của ông là “giải quyết các thách thức đang bị trì hoãn đến nay” và trên quan điểm đó, “tôi không nghĩ đến việc giải tán Hạ viện vào cuối kỳ họp Quốc hội hiện nay.”

Một số chuyên gia chính trị dự báo ông Kishida có thể giải tán Hạ viện vào mùa Thu sau khi cải tổ Nội các, điều mà một số cựu thủ tướng của Nhật Bản thường làm để làm mới hình ảnh của chính phủ mình.

[Thủ tướng Nhật Bản bác khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm]

Các chuyên gia cho rằng thời điểm giải tán Hạ viện có thể được lùi lại nếu tỷ lệ ủng hộ Nội các của ông Kishida có dấu hiệu tăng lên.

Trước đó cùng ngày, đảng Dân chủ lập hiến Nhật Bản (CDPJ) đã bày tỏ ý định trình một kiến nghị bất tín nhiệm Nội các của ông Kishida vào ngày 16/6 nhằm phản đối các chính sách của chính phủ, trong đó có dự luật đảm bảo quỹ để tăng cường các năng lực quốc phòng.

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định động thái này nhiều khả năng sẽ thất bại vì không nhận được sự ủng hộ của liên minh cầm quyền chiếm đa số. Mặc dù vậy, quyết định của đảng CDPJ thu hút sự chú ý của dư luận bởi có thể khiến ông Kishida giải tán Hạ viện.

Theo luật định, nhiệm kỳ 4 năm của Hạ viện khóa hiện nay sẽ kết thúc vào tháng 10/2025./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục