Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, ngày 14/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng việc Triều Tiên tạm ngừng các vụ thử tên lửa trong gần 2 tháng qua không có nghĩa nước này đã chấm dứt chương trình vũ khí của mình.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản khẳng định vẫn còn quá sớm để tiến hành bất kỳ cuộc thảo luận nào với Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại buổi họp báo ở Manila sau khi tham dự một loạt hội nghị với lãnh đạo các nước châu Á trong khuổn khổ Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), Thủ tướng Abe cho biết: “Tôi tin rằng Triều Tiên vẫn tiếp tục phát triển vũ khí. Việc tiến hành đối thoại hiện nay là vô ích.”

['Triều Tiên không nên khiêu khích để tạo môi trường đàm phán']

Ông Abe cho biết thêm Tokyo sẽ hợp tác chặt chẽ với các nước khác trong khu vực, bao gồm Bắc Kinh và Moskva, nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình phát triển tên lửa và từ bỏ tham vọng vũ khí hạt nhân.

Việc Thủ tướng Abe nhất quyết cho rằng áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn, bao gồm lệnh cấm giao dịch dầu mỏ, là cần thiết để khiến Triều Tiên nhụt chí do mùa Đông sắp tới gần có thể đặt ông ở thế đối đấu với những nước khác, như Hàn Quốc do Seoul có thể đồng ý tiến hành đàm phán nếu được Triều Tiên tiếp cận.

Thủ tướng Abe, trong cuộc gặp thượng đỉnh cuối tuần qua với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam, đã hoan nghênh bước khởi đầu mới trong mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn và hai cường quốc quân sự châu Á này, trong đó có hợp tác về vấn đề Triều Tiên. Ông Abe cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ văn hóa và kinh tế với Trung Quốc./.