Thu tuong Ukraine de nghi Quoc hoi cach chuc Bo truong Tai chinh hinh anh 1Thủ tướng Ukraine Vladimir Groysman. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Ukraine Vladimir Groysman ngày 6/6 cho biết ông đã chính thức đề nghị Quốc hội cách chức Bộ trưởng Tài chính Alexandr Danilyuk mà theo ông "có những hành động không thích hợp để tiếp tục giữ cương vị thành viên Chính phủ."

Đăng tải trên trang Facebook, Thủ tướng Groysman cáo buộc ông Danilyuk "phát tán thông tin xuyên tạc trong các đối tác quốc tế."

Bất đồng giữa Thủ tướng Groysman và Bộ trưởng Danylyuk nảy sinh từ khi Thủ tướng Groysman bác bỏ ứng cử viên do ông Danylyuk đề cử giữ chức Thứ trưởng phụ trách chính sách thuế.

Ông Danilyuk cho rằng Thủ tướng Groysman tìm cách bổ nhiệm người thân tín của mình giữ chức vụ này và đã gửi thư cho đại sứ các nước Nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 (Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Italy, Nhật Bản, Canada) trình bày việc này.

Trong khi đó Ukraice đang tìm cách thuyết phục các đối tác cho vay quốc tế giải ngân cho nước này thêm một đợt nữa trong khuôn khổ chương trình viện trợ trị giá 17,5 tỷ USD đang bị đình trệ.

Quốc hội Ukraine dự kiến ngày 7/6 tiến hành bỏ phiếu về việc thành lập một tòa án đặc biệt chống tham nhũng, một điều kiện chủ chốt để Quỹ Tiền tệ quốc tế phê chuẩn tài trợ thêm cho nước này. Ukraine cũng đang đàm phán với EU để có thêm viện trợ kinh tế.

Thủ tướng Groysman cho rằng những hành động của ông Danylyuk có thể gây phương hại kết quả đàm phán với EU.

Ông Danilyuk giữ chức Bộ trưởng Tài chính Ukraine từ ngày 14/4/2016./.
(TTXVN/Vietnam+)