Thuy Si dieu chinh quy dinh ve phong dich sau khi noi long han che hinh anh 1Đo thân nhiệt cho người trên xe tại một trung tâm xét nghiệm ở Bern (Ảnh: Keystone)

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Thụy Sĩ đã bắt đầu điều chỉnh các hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sau khi giới chức nước này nới lỏng các biện pháp phong tỏa đề người dân dần trở lại cuộc sống bình thường.

Văn phòng Y tế Công cộng Liên bang (FOPH) Thụy Sĩ ngày 30/4 đã khuyến cáo người dân sử dụng khẩu trang trong những tình huống không thể duy trì khoảng cách an toàn, thường xuyên rửa kỹ tay, không bắt tay và chỉ ho hoặc hắt hơi vào khăn giấy hoặc khuỷu tay. 

Chính phủ Thụy Sĩ cũng khuyến cáo người dân tiếp tục làm việc tại nhà khi có thể. Một số cửa hàng và doanh nghiệp đã hoạt động trở lại từ ngày 27/4, trong giai đoạn đầu tiên về nới lỏng các biện pháp phong toả.

Trước đó, trong cuộc họp chiều 29/4, Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ đã quyết định nới lỏng thêm các quy định về phong toả và giãn cách xã hội. Theo đó, tất cả các cửa hàng, nhà hàng, quán ăn, bảo tàng và thư viện có thể mở cửa trở lại từ ngày 11/5. Các trường tiểu học, trung học cũng được phép mở cửa trở lại tùy theo quyết định của từng bang.

Các nhà hàng phải tuân thủ hàng loạt quy định nghiêm ngặt như: chỉ được xếp tối đa 4 người ngồi chung một bàn (trừ trường hợp ngoại lệ cho cha mẹ và con cái), các bàn ăn phải được sắp xếp sao cho khoảng cách giữa các nhóm thực khách với nhau là 2m. Tuy nhiên, các vũ trường và hộp đêm vẫn tiếp tục đóng cửa.

Các hoạt động thể thao phổ biến sẽ được phép diễn ra nhưng những người tham gia không được tiếp xúc trực tiếp và vẫn phải giữ khoảng cách an toàn.

Các trận đấu, trận bóng đá và hoạt động thi đấu thể thao chuyên nghiệp không khán giả sẽ được phép tổ chức từ ngày 8/6. Những sự kiện lớn trên 1.000 người vẫn bị cấm, ít nhất là cho đến cuối tháng 8.

Thuy Si dieu chinh quy dinh ve phong dich sau khi noi long han che hinh anh 2Các địa điểm công cộng bắt đầu có nhiều người qua lại. (Ảnh: Keystone)

Song song với việc mở cửa trở lại các hoạt động kinh doanh, những quy định về hạn chế nhập cảnh cũng sẽ được nới lỏng. Hội đồng Liên bang sẽ giảm dần các biện pháp hạn chế nhập cảnh cho người lao động nước ngoài.

Từ ngày 11/5, các đơn xin nhập cảnh làm việc và tạm trú của người lao động từ các nước Liên minh châu Âu (EU)/Hiệp hội Thương mại Tự do châu Au (EFTA) và nước thứ 3 sẽ được xử lý, nếu như các đơn xin nhập cảnh này được nộp từ trước ngày 19/3.

Cũng kể từ ngày 11/5, các công dân Thụy Sĩ và EU cũng có thể đoàn tụ với gia đình ở Thụy Sĩ. Người lao động từ các nước thứ 3 đã có giấy phép làm việc ở Thụy Sĩ nhưng không thể xin được thị thực do các biện pháp hạn chế sẽ được phép nhập cảnh.

Thụy Sĩ đang đối mặt với một cuộc suy thoái kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp hoặc nhận hỗ trợ làm việc bán thời gian đang rất cao và vẫn tiếp tục gia tăng.

Chính phủ Thụy Sĩ đã chịu áp lực, đặc biệt từ các ngành công nghiệp, nhằm tăng tốc độ nới lỏng các biện pháp hạn chế. Nước này buộc phải học cách ứng phó với COVID-19 trong bối cảnh sẽ còn mất nhiều thời gian trước khi có vắcxin hoặc thuốc điều trị.

Tính đến hết ngày 30/4, Thụy Sĩ ghi nhận tổng cộng 29.586 ca mắc COVID-19, trong đó có 1.737 trường hợp tử vong, 23.100 ca bình phục và 167 người trong tình trạng nguy kịch./.

Thuy Si dieu chinh quy dinh ve phong dich sau khi noi long han che hinh anh 3Người dân Thuỵ Sỹ không được ra ngoài trong nhiều tuần. (Ảnh: Keystone)
Tố Uyên (TTXVN/Vietnam+)