Tiến triển hướng tới giải pháp chính trị cho xung đột tại Syria

Trong bối cảnh giao tranh lớn bắt đầu giảm bớt từ năm 2020, Syria đã bắt đầu thăm dò khả năng nới lỏng sự cô lập quốc tế, nhất là trong quan hệ giữa Damascus với các nước thành viên khối Arab.
Tiến triển hướng tới giải pháp chính trị cho xung đột tại Syria ảnh 1Một trạm kiểm soát ở Al-Tanf, biên giới giữa Syria và Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Syria, ông Geir Pedersen ngày 12/12 kêu gọi cách tiếp cận “từng bước một” trong việc tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại Syria.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad tại thủ đô Damascus, ông Geir Pedersen nói: “Tôi nghĩ hiện tại đã xuất hiện một khả năng cho việc bắt đầu thăm dò điều mà tôi gọi là cách tiếp cận từng bước một, nghĩa là đặt lên bàn những bước đi được định nghĩa cụ thể, có thể kiểm chứng, từ đó có thể hy vọng bắt đầu xây dựng lòng tin.”

Phát biểu trên được đặc phái viên của Liên hợp quốc đưa ra sau khi ông hoàn thành chuyến thăm đến châu Âu, Mỹ và các nước Arab có can dự lợi ích vào cuộc xung đột tại Syria.

Theo ông Geir Pedersen, hiện có thể bắt đầu xem xét lập trường của các nước Arab, Mỹ, châu Âu, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bối cảnh giao tranh lớn bắt đầu giảm bớt từ năm 2020, Syria đã bắt đầu thăm dò khả năng nới lỏng sự cô lập quốc tế, nhất là trong quan hệ giữa Damascus với các nước thành viên khối Arab./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục