Tien trinh dam phan hoa binh Yemen bat dau dien ra tai Riyadh hinh anh 1Các thành viên lực lượng an ninh Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, các cuộc đàm phán hòa bình giữa các phe phái đối địch tại Yemen đã bắt đầu diễn ra vào ngày 30/3 tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, giữa lúc Liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu thông báo một thỏa thuận ngừng bắn, động thái được hy vọng sẽ giúp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài tại Yemen.

Báo điện tử Arab News của Saudi Arabia mô tả các cuộc đàm phán giữa các phe tham chiến tại Yemen là tiến trình đàm phán hòa bình toàn diện nhất, do Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) làm trung gian.

Hàng trăm chính trị gia Yemen, các thủ lĩnh bộ lạc, các quan chức quân đội và an ninh đương nhiệm và trước đây đã tham gia các cuộc đàm phán tại Riyadh. Lực lượng Houthi đã từ chối tham dự sự kiện do GCC khởi xướng.

Phát biểu khai mạc các cuộc đàm phán, Tổng thư ký GCC, ông Nayef Falah Al-Hajraf đã kêu gọi các phe phái tại Yemen gạt sang một bên những khác biệt và tìm kiếm một giải pháp toàn diện nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài tại quốc gia Trung Đông này. Ông Hajraf nhấn mạnh GCC sẽ ủng hộ các kết quả đàm phán, đồng thời ca ngợi quyết định ngừng chiến của Liên quân Arab.

Trước đó, tối 29/3, Liên quân Arab thông báo sẽ ngừng các hoạt động quân sự tại Yemen từ ngày 30/3 để tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán. Tổng thư ký GCC cho biết thêm: "Sự thành công của các cuộc tham vấn giữa các phe phái của Yemen không phải là một lựa chọn, mà là một nghĩa vụ đòi hỏi mọi người phải có trách nhiệm đối với quốc gia."

Trong khi đó, Đặc phái viên Liên hợp quốc (Liên hợp quốc) về Yemen, ông Hans Grundberg, người đang làm trung gian cho các cuộc đàm phán tương tự tại thủ đô của Jordan, nói rằng Riyadh từ lâu đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các sáng kiến hòa bình cho cuộc khủng hoảng Yemen.

Ông Grundberg nhấn mạnh: "Riyadh đã cung cấp một không gian đối thoại, qua đó đưa đến các thỏa thuận quan trọng, chẳng hạn như Sáng kiến GCC và Thỏa thuận Riyadh. Chúng tôi cần sự hỗ trợ của GCC hơn bao giờ hết để tiến tới một tiến trình chính trị toàn diện dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc."

Đặc phái viên Liên hợp quốc chỉ ra rằng chiến tranh đã hủy hoại các thể chế nhà nước, cơ cấu xã hội và nền kinh tế đất nước, đồng thời cướp đi sinh mạng của hàng nghìn dân thường Yemen.

[Yemen: Giao tranh dữ dội giữa quân chính phủ và lực lượng Houthi]

Ông Grundberg cho biết những nỗ lực mới nhất của ông nhằm thuyết phục các phe tham chiến ngừng giao tranh trong tháng lễ Ramadan đã mang lại một số kết quả nhất định.

Ông nói thêm: "Trong hơn hai tháng qua, tôi đã kêu gọi tất cả các bên đạt được một thỏa thuận ngừng bắn. Yemen cần một hiệp định đình chiến. Tôi đang tham gia với các bên với mong muốn đạt được thỏa thuận ngừng bắn vào đầu tháng lễ Ramadan."

Đặc phái viên Mỹ về Yemen Tim Lenderking cũng bày tỏ sự ủng hộ của Washington đối với lời kêu gọi của Liên hợp quốc và GCC nhằm hối thúc các phe phái đối địch tại Yemen chấm dứt mọi hành động thù địch trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo (bắt đầu vào ngày 2/4).

Ông Lenderking khẳng định: "Chúng tôi cam kết tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực do Liên hợp quốc đứng đầu nhằm thúc đẩy một giải pháp lâu dài và bao trùm cho cuộc xung đột Yemen."

Lần đầu tiên sau nhiều năm, các cuộc đàm phán tại Riyadh đã quy tụ các nhân vật chính trị, quân sự và bộ lạc đối địch từ Yemen, bao gồm cả các nhà lãnh đạo của Hội đồng chuyển tiếp miền Nam ủng hộ độc lập./.

Nguyễn Trưởng (TTXVN/Vietnam+)