Tin nhiem cua Tong thong Han Quoc giam tuan thu 5 lien tiep hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, kết quả của cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 11/7 của hãng Realmeter cho thấy tỷ lệ đánh giá tích cực đối với hoạt động của Tổng thống Yoon Suk-yeol đã giảm xuống mức 37% lần đầu tiên sau 2 tháng tính từ thời điểm nhậm chức.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 4-8/7 với 2.525 người độ tuổi từ 18 trở lên trên toàn quốc. Đối với câu hỏi: “Tổng thống Yoon đang làm tốt việc điều hành các công việc của nhà nước”, chỉ có 37% trả lời "Tổng thống Yoon đang làm tốt" trong khi có tới 57% cho rằng "không tốt." Đánh giá tích cực về hiệu suất công tác quản lý quốc gia của Tổng thống cũng giảm 7,4% so với cuộc khảo sát một tuần trước và đánh giá tiêu cực tăng 6,8%. 

Trong cuộc khảo sát lần này, sự khác biệt giữa các đánh giá tích cực và tiêu cực ở mức 20%, nằm ngoài biên độ sai số (± 2,0%).

Chuyên gia cấp cao của Realmeter Bae Cheol-ho cho biết cuộc khảo sát cho thấy cả đánh giá tích cực và tiêu cực đều có sự biến động lớn và đây là mức biến động lớn nhất kể từ khi chính quyền mới của Tổng thống Yoon Suk-yeol nhậm chức.

Đánh giá tích cực đối với Tổng thống dường như đang thấp hơn đánh giá tích cực đối với đảng Quyền lực quốc dân (PPP) cầm quyền. Đây là dấu hiệu không tốt và thường chỉ diễn ra khi có khoảng cách giữa Tổng thống và đảng cầm quyền với những nhân sự cốt cán của dảng.

[Hàn Quốc: Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Yoon lần đầu tiên dưới ngưỡng 40%]

Đánh giá tích cực về Tổng thống Yoon đã giảm từ 52,1% trong tuần đầu tiên của tháng 6 xuống 48,0% trong tuần thứ 2, giữ nguyên ở tuần thứ ba, tiếp tục giảm xuống 46,6% trong tuần thứ 4 và xuống 44,4% trong tuần thứ 5.

Trong khi đó, đánh giá tiêu cực lại tăng liên tục từ 40,3% trong tuần đầu tiên của tháng 6 lên 44,2% trong tuần thứ 2, lên 45,4% trong tuần thứ 3 và 47,7% trong tuần thứ 4. Vào tuần thứ 5 đã lên 50,2% và đạt 57,0% trong cuộc khảo sát ở tuần đầu tiên của tháng 7.

Một cuộc khảo sát do Viện Gallup Korea tiến hành công bố vào ngày 8/7 cho thấy đánh giá tích cực về hiệu suất công tác của Tổng thống Yoon đã giảm xuống mức 40% lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức./.

Khánh Vân (TTXVN/Vietnam+)