Toa an Anh cho phep dan do nha sang lap WikiLeaks sang My hinh anh 1Nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở London, Anh ngày 19/5/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/4, một tòa án của Anh đã ra phán quyết chính thức dẫn độ người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sang Mỹ để hầu tòa với cáo buộc tiết lộ các hồ sơ mật liên quan đến các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan.

Quyết định cuối cùng hiện giờ thuộc về Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel. Tuy nhiên, các luật sư bào chữa cho ông Assange có thể vẫn kháng cáo trong vòng 14 ngày kể từ khi có bất kỳ quyết định nào về việc chấp thuận dẫn độ.

Ông Assange, 50 tuổi, bị cáo buộc vi phạm Luật Gián điệp Mỹ về công bố các hồ sơ ngoại giao và quân sự năm 2010. Ông có thể bị phạt tù 175 năm nếu bị tuyên có tội.

[Nhà sáng lập WikiLeaks có cơ hội kháng cáo lệnh dẫn độ sang Mỹ]

Nhân vật này cũng từng bị cảnh sát Thụy Điển điều tra các cáo buộc quấy rối tình dục. Từ năm 2019, Assange bị giam giữ tại London do vi phạm các điều kiện bảo lãnh.

Trước đó, ông này có 7 năm ở Đại sứ quán Ecuador ở London để tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển. Tuy nhiên, chính phủ mới tại Ecuador đã hủy bỏ quy chế bảo vệ ngoại giao.

Mỹ muốn xét xử nhà sáng lập WikiLeaks liên quan đến việc công bố 500.000 hồ sơ quân sự mật liên quan đến các cuộc chiến tranh do Mỹ tiến hành tại Iraq và Afghanistan.

Tháng 1/2021, ông Assange dường như được hoãn dẫn độ với lý do ông có thể tự sát nếu bị giam biệt lập tại một cơ sở của Mỹ trong điều kiện an ninh tối đa./.

 
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)