Hai công dân Mỹ gốc Iran là Siamak Namazi và bố của đối tượng Mohammad Bagher Namazi.

Tòa án Iran ngày 3/9 đã giữ nguyên bản án 10 năm tù đối với một người Mỹ, 2 công dân Mỹ gốc Iran và một công dân Liban định cư tại Mỹ với tội danh làm "gián điệp" cho Washington.

Quyết định trên của tòa án được đưa ra sau khi 4 đơn kháng cáo của các bị cáo trên đều bị bác bỏ. Theo phán quyết của tòa án, Xiyue Wang, một công dân Mỹ gốc Trung Quốc, cùng hai công dân Mỹ gốc Iran là Siamak Namazi và bố của đối tượng Mohammad Bagher Namazi đã bị phạt 10 năm tù vì tội "cấu kết với các chính phủ nước ngoài."

Ngoài ra, Nizar Zakka, một công dân Liban định cư lâu dài tại Mỹ cũng bị kết án 10 năm tù vì tội hợp tác với Chính phủ Mỹ.

[Iran cáo buộc Tổng thống Mỹ có ý đồ xấu với thỏa thuận hạt nhân]

Trước đó, hai bố con nhà Namazi cùng Zakka và 3 người khác đã bị tòa án Iran kết án hồi tháng 10/2016 vì tội làm gián điệp cho Washington.

Hồi tháng 7 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi Iran thả ngay lập tức 3 công dân Mỹ và những người nước ngoài khác.

Xiyue Wang, một công dân Mỹ gốc Trung Quốc. (Nguồn: CNN.com)

Tổng thống Donald Trump còn cảnh báo Iran sẽ phải đối mặt với "những hậu quả mới và nghiêm trọng" nếu không trả tự do cho 3 công dân Mỹ nói trên. Đáp trả, phía Iran cũng đã yêu cầu Mỹ thả 3 công dân Iran đang bị giam giữ tại Mỹ.

Hiện Mỹ và Iran không có quan hệ ngoại giao chính thức kể từ tháng 4/1980 sau cuộc Cách mạng Hồi giáo tại Iran. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước đã gia tăng căng thẳng thời gian gần đây, bất chấp giai đoạn nồng ấm ngắn dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Năm 2015, Iran, Mỹ và các cường quốc khác đã kí một thỏa thuận, theo đó Iran sẽ hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lại việc các nước dỡ bỏ trừng phạt.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump trong giai đoạn tranh cử hồi năm ngoái tuyên bố muốn hủy bỏ thỏa thuận lịch sử này./.