Tòa án Tối cao Iraq kết tội hơn 500 tay súng IS là người nước ngoài

Tòa án Tối cao Iraq đã kết án 514 tay súng IS nước ngoài, trong khi 202 đối tượng khác đang bị thẩm vấn và 44 đối tượng đang trong quá trình xét xử, 11 đối tượng đã được thả tự do.
Các tay súng IS tại một địa điểm ở tỉnh Anbar, Iraq, ngày 17/3/2014. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các tay súng IS tại một địa điểm ở tỉnh Anbar, Iraq, ngày 17/3/2014. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thống kê công bố ngày 7/5 của Tòa án Tối cao Iraq cho hay kể từ đầu năm 2018, cơ quan tư pháp này đã kết tội hơn 500 tay súng nước ngoài thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo Tòa án Tối cao Iraq, tổng cộng 514 tay súng IS nước ngoài đã bị kết án, trong khi 202 đối tượng khác đang bị thẩm vấn và 44 đối tượng đang trong quá trình xét xử, 11 đối tượng đã được thả tự do.

Theo Tòa án Tối cao Iraq, những tay súng này là công dân của nhiều nước.

Tòa cũng đã đưa ra bản án chung thân đối với nhiều tay súng thánh chiến nước ngoài, trong đó có 3 đối tượng quốc tịch Pháp. Nhiều tay súng nước ngoài cũng đã bị kết án tử hình, song vẫn chưa được thi hành án.

Tiến trình thẩm vấn kéo dài trong 6 tháng đối với những đối tượng đơn giản bị cáo buộc là thành viên IS, và sẽ diễn ra trong 1 năm đối với những đối tượng bị cáo buộc trực tiếp tham gia các hoạt động khủng bố của nhóm thành chiến này.

[Iraq: Nổ bom ở gần trường đại học, chưa rõ số thương vong]

Trong số những đối tượng chờ bị đưa ra xét xử tại Iraq, có 12 tay súng người Pháp. Những người này bị bắt tại Syria và được chuyển về Iraq hồi tháng Hai vừa qua.

Nguồn Chính phủ Iraq cho biết nước này sẽ thúc đẩy tiến trình xét xử đối với tất cả các tay súng nước ngoài hiện đang bị giam giữ tại khu vực do người Kurd kiểm soát ở Đông Bắc Syria.

Ước tính, khoảng 1.000 tay súng IS người nước ngoài đang bị bắt giữ ở khu vực này.

Ngoài ra, Iraq cũng tiến hành xét xử hàng nghìn công dân nước này là thành viên IS. Gần 900 đối tượng người Iraq đã được cho hồi hương từ Syria để có mặt ở các phiên xét xử.

Từ năm 2014, lợi dụng tình hình bất ổn nghiêm trọng tại Syria với khoảng trống quyền lực, IS đã nhanh chóng nổi lên, chiếm đóng phần lớn lãnh thổ Syria và Iraq, biến những nơi này làm thành trì chính trước khi dần tan rã.

Liên quân do Mỹ đứng đầu với khoảng 70 nước tham dự đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích vào các mục tiêu IS tại Syria và Iraq.

Từ cuối năm 2017, Iraq đã tuyên bố chiến thắng IS và đã bắt đầu xét xử các tay súng IS nước ngoài vào năm sau đó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục