Toa an Toi cao Iraq phe chuan ket qua bau cu quoc hoi truoc thoi han hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 27/12, Tòa án Tối cao Iraq đã phê chuẩn kết quả cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn ở nước này hồi tháng 10 vừa qua, theo đó công nhận chiến thắng thuộc về phong trào Sadr do giáo sỹ dòng Shiite - ông Muqtada-al-Sadr, lãnh đạo.

Quyết định trên mở đường cho Quốc hội mới tổ chức phiên họp toàn thể đầu tiên trong vòng hai tuần, theo hiến pháp của Iraq.

Trước đó, Tòa án Tối cao Iraq đã bác kháng cáo của liên minh bán quân sự Hashed al-Shaabi phản đối kết quả nêu trên sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy liên minh này đã thất bại trong cuộc bầu cử.

Một số người ủng hộ nhóm này đã tổ chức biểu tình trên con đường dẫn tới Vùng Xanh, khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt ở thủ đô Baghdad.

[Iraq tiến hành cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn]

Đầu năm nay, Quốc hội Iraq đã thông qua một nghị quyết giải tán cơ quan lập pháp này vào ngày 7/10 để tổ chức bầu cử trước thời hạn.

Theo Ủy ban Bầu cử độc lập cấp cao Iraq, trong cuộc tổng tuyển cử hôm 10/10, khoảng 24 triệu cử tri đủ tư cách bỏ phiếu, bầu ra 329 đại biểu từ 3.249 ứng cử viên thuộc 167 đảng phái và liên minh.

Hàng chục quan sát viên của Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc đã đến Iraq để theo dõi hoạt động bầu cử trong bối cảnh an ninh được thắt chặt./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)