Các nghị sỹ tại phiên họp của Cơ quan lập pháp vùng Catalonia ở Barcelona ngày 6/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nguồn tin tòa án ngày 7/9 cho biết, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đã đỉnh chỉ luật về trưng cầu ý dân được cơ quan lập pháp vùng Catalonia thông qua hôm 6/9, qua đó ngăn chặn vùng này tiến hành trưng cầu ý dân về việc tách khỏi Tây Ban Nha vào ngày 1/10 tới.

Luật trên bị đình chỉ vì các thẩm phán cho rằng việc tổ chức cuộc trưng cầu ý dân trên là hành động vi phạm hiến pháp Tây Ban Nha.

[Videographics] Điểm mặt các phong trào ly khai trong châu Âu

Trước đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã đề nghị Tòa án Hiến pháp ra phán quyết rút lại luật này.

Catalonia là vùng đất giàu có, với 7,5 triệu dân sử dụng ngôn ngữ riêng và có nền văn hóa riêng. Vùng này đóng góp 1/5 GDP của Tây Ban Nha, và được hưởng nhiều quyền tự quyết trong các lĩnh vực như giáo dục, y tế và phúc lợi xã hội.

Tuy nhiên, khu vực này cũng phải chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc suy thoái kinh tế kéo dài 5 năm qua ở Tây Ban Nha và từ lâu đã có ý định tách ra độc lập. Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận mới đây, người dân Catalonia đang chia rẽ về vấn đề này: 44,9% số người được hỏi ủng hộ việc độc lập, 45,1% phản đối. Tuy nhiên, đại đa số những người được hỏi đều ủng hộ tiến hành trưng cầu ý dân./.