Tòa nhà Quốc hội Iraq hoạt động trở lại sau nhiều tuần gián đoạn

Ngày 4/9, các nhân viên làm việc tại trụ sở tòa nhà Quốc hội Iraq trở lại làm việc lần đầu tiên kể từ khi cơ sở này bị nhóm người biểu tình ủng hộ Giáo sỹ Hồi giáo dòng Shiite Moqtada Sadr tấn công.
Tòa nhà Quốc hội Iraq hoạt động trở lại sau nhiều tuần gián đoạn ảnh 1Các nghị sỹ Iraq tham dự một phiên họp Quốc hội. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/9, các nhân viên làm việc tại trụ sở tòa nhà Quốc hội Iraq đã trở lại làm việc lần đầu tiên kể từ khi cơ sở này bị nhóm người biểu tình ủng hộ Giáo sỹ Hồi giáo dòng Shiite Moqtada Sadr tấn công từ tháng 7.

Hãng tin AFP (Pháp) dẫn lời một quan chức quốc hội nước này cho biết tất cả các nhân viên quốc hội đã trở lại làm việc theo các yêu cầu được đưa ra tối 3/9. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Chủ tịch Quốc hội Iraq Mohammed al-Halbusi đề xuất một chương trình nghị sự cho phiên đối thoại quốc gia mới sau 11 tháng bất ổn chính trị kéo theo các cuộc đụng độ gây thương vong tại thủ đô Baghdad tuần trước.

Tòa nhà Quốc hội Iraq đã tạm ngừng hoạt động kể từ khi nhóm người biểu tình xông vào cơ sở này đòi tổ chức bầu cử sớm và giải tán quốc hội. Sau đó, nhóm người biểu tình tiếp tục ngồi bên ngoài tòa nhà quốc hội trong nhiều tuần trước khi rời đi vào ngày 30/8 vừa qua theo yêu cầu của Giáo sỹ Sadr sau gần 24 giờ bùng phát bạo lực khiến hơn 30 người ủng hộ giáo sĩ này thiệt mạng.

[Quốc hội Iran ủng hộ quay lại thỏa thuận hạt nhân với 6 điều kiện]

Trong một thông báo trên Twitter ngày 4/9, Chủ tịch Quốc hội Iraq al-Halbusi đã đề xuất chương trình nghị sự cho phiên đối thoại quốc gia lần thứ 2.

Phiên đối thoại lần thứ nhất được tổ chức ngày 17/8. Các phiên đối thoại quốc gia này là một phần nỗ lực nhằm chấm dứt tình trạng chia rẽ chính trị đã khiến Iraq không thể thành lập 1 chính phủ mới, không bầu được thủ tướng hay tổng tống từ cuộc bầu cử tháng 10/2021. Các đại diện của Giáo sỹ Sadr đã tẩy chay phiên đối thoại đầu tiên.

Dù không nêu rõ thời điểm tổ chức phiên đối thoại quốc gia lần thứ 2 nhưng Chủ tịch Quốc hội al-Halbusi cho rằng nên định ngày bầu cử quốc hội sớm và thảo luận về cuộc bầu cử tổng thống mới, tiến tới thành lập chính phủ. Hiện chưa rõ các thành phần tham gia đối thoại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục