Ton Hoa Phat khong bi ap thue chong ban pha gia khi vao thi truong My hinh anh 1Tôn Hòa Phát không bị áp thuế chống bán phá giá khi vào thị trường Mỹ. (Nguồn: Hoaphat.com.vn)

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ra quyết định cuối cùng trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế, chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với hàng cán nguội và thép chống ăn mòn (bao gồm mạ kẽm, mạ lạnh, mạ màu) nhập khập từ Việt Nam sử dụng nguyên liệu Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc).

Với quyết định cuối cùng của DOC, Công ty trách nhiệm hữu hạn Tôn Hòa Phát (Tập đoàn Hòa Phát) sẽ xuất khẩu vào Mỹ theo quy trình xét xuất xứ và được loại trừ khỏi biện pháp áp thuế.

Đây được coi là sự thành công bước đầu của Hòa Phát sau một quá trình tích cực tham gia trả lời câu hỏi điều tra, minh bạch thông tin.

Theo quyết định cuối cùng này, Công ty Tôn Hòa Phát cùng với một vài doanh nghiệp sản xuất trong nước cũng được DOC loại khỏi danh sách bất hợp tác và không bị áp thuế chống bán phá giá. 

[Tôn Hòa Phát sẽ tự chủ nguồn nguyên liệu đầu vào từ năm 2020]

Thị trường Mỹ với dân số hơn 300 triệu dân, là thị trường tiêu thụ thép lớn với tổng sản lượng nhập khẩu thép hàng năm trên 30 triệu tấn, yêu cầu chất lượng cao và quy định xuất xứ nghiêm ngặt. Đối với hầu hết các nhà sản xuất tôn tại Việt Nam, thị trường Mỹ được liệt kê vào nhóm thị trường xuất khẩu quan trọng trong chính sách bán hàng.

Trước đó, trong tháng 12/2019, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ra quyết định cuối cùng về việc áp thuế chống lẩn tránh, thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với thép chống ăn mòn (CORE) và thép cán nguội (CRS) được sản xuất tại Việt Nam, sử dụng thép nền là thép cán nóng, thép cán nguội từ Hàn Quốc và Đài Loan.

Mức thuế chống lẩn tránh cao nhất được Mỹ xác định lên đến 456%, áp dụng cho các doanh nghiệp nằm trong danh sách bất hợp tác và có hành vi lẩn tránh thuế./.

Đức Dũng (TTXVN/Vietnam+)