Tong thong Belarus tai bo nhiem Thu tuong va cac thanh vien chinh phu hinh anh 1Tổng thống Alexander Lukashenko. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan báo chí của Tổng thống Belarus ngày 19/8 thông báo, Tổng thống Alexander Lukashenko đã ban hành các sắc lệnh tái bổ nhiệm Thủ tướng và các thành viên trong Chính phủ nước này.

Cơ quan báo chí nêu rõ: "Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã bổ nhiệm ông Roman Golovchenko làm Thủ tướng Belarus sau khi có được sự thông qua của Hạ viện. Lãnh đạo nhà nước đã ký một sắc lệnh tương ứng vào ngày 19/8. Một sắc lệnh khác (cũng được ký) nhằm bổ nhiệm các thành viên trong Chính phủ."

[EU không công nhận kết quả bầu cử tổng thống của Belarus]

Belarus rơi vào bất ổn kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống. Theo kết quả chính thức do Ủy ban Bầu cử trung ương công bố, Tổng thống Alexander Lukashenko tái đắc cử với 80,1% số phiếu ủng hộ. Tiếp đến là bà Svetlana Tikhanovkskaya - nhận được 10,12% số phiếu. Bà Tikhanovkskaya tuyên bố không chấp nhận kết quả bầu cử.

Ngay sau khi có kết quả kiểm phiếu sơ bộ, các cuộc biểu tình đông người đã diễn ra tại các thành phố và biến thành xô xát với cảnh sát. Hơn 6.700 người đã bị bắt giữ và hàng trăm người bị thương, trong đó có hơn 120 nhân viên thực thi pháp luật./.

 
(TTXVN/Vietnam+)