Tổng thống Đức chỉ trích các nghị sỹ trong vụ bê bối khẩu trang

Trong khi người dân mệt mỏi vì các lệnh phong tỏa và các biện pháp giãn cách xã hội do dịch bệnh diễn biến phức tạp, hành vi nhận tiền hối lộ của một số nghị sỹ Đức là đáng hổ thẹn.
Tổng thống Đức chỉ trích các nghị sỹ trong vụ bê bối khẩu trang ảnh 1Học sinh đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 trong lớp học tại Dortmund, miền tây nước Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/3, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã chỉ trích hành vi của một số nghị sỹ Đức trong vụ bê bối nhận tiền hối lộ liên quan tới các hợp đồng phân phối khẩu trang cho các địa phương là một hành vi "tồi tệ và đáng xấu hổ."

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Steinmeier nhấn mạnh trong bối cảnh người dân mệt mỏi vì các lệnh phong tỏa và các biện pháp giãn cách xã hội do dịch bệnh diễn biến phức tạp, những hành động của các nghị sỹ nói trên là đáng hổ thẹn.

Trước đó, nghị sỹ Nikolas Loebel thuộc đảng Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) và nghị sỹ Georg Nuesslein - thành viên cấp cao đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) liên minh của CDU, đã tuyên bố từ chức do nhận tiền hối lộ để thúc đẩy thương vụ mua bán khẩu trang.

[Nghị sỹ Đức từ chức vì nhận hối lộ trong thương vụ mua khẩu trang]

Sau đó, một nghị sỹ nữa thuộc CDU là ông Mark Hauptmann tiếp tục trở thành người thứ ba trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Algela Merkel ra đi do bị cáo buộc đã giúp môi giới trong các hợp đồng mua bán tại Azerbaijan.

Vụ bê bối đã ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của chính phủ, vốn đang hứng chịu các chỉ trích là đã chậm trễ trong việc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Giới quan sát nhận định CDU có thể sẽ phải trả giá với cuộc bầu cử địa phương tại hai bang Baden-Wuerttemberg và Rhineland-Palatinate sẽ diễn ra vào ngày 14/3. Đây là hai bang mà đảng này đang chứng kiến tỷ lệ ủng hộ giảm và cần nhanh chóng vực dậy để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào tháng Chín./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục