Tong thong Duc Steinmeier khong hai long ve moi quan he voi Nga hinh anh 1Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 25/10, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng ông không hài lòng về mối quan hệ giữa Moskva và Berlin, đồng thời khẳng định hai bên cần nỗ lực để cải thiện tình hình.

Ông Steinmeier đang có chuyến thăm đến Nga. Lần gần nhất một Tổng thống Đức thăm Nga là vào năm 2010. Mối quan hệ Đức - Nga trở nên xấu đi vào năm 2014 khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine và hỗ trợ lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ukraine.

Trong cuộc gặp với ông Putin tại Moskva, ông Steinmeier nói: "Điều cần thiết là chúng ta sử dụng cơ hội này, với tư cách là các tổng thống, để tiếp tục đối thoại nhằm cải thiện quan hệ song phương, điều mà chúng tôi không thể hài lòng bấy lâu nay."

Khi còn là Ngoại trưởng Đức, trên tư cách là thành viên đảng Dân chủ Xã hội (SPD), ông Steinmeier từng kêu gọi tăng cường đối thoại với Moskva. Hiện tại, đảng SPD, đảng đối lập lớn nhất trong Quốc hội Liên bang Đức khóa mới, cũng lên tiếng kêu gọi giảm dần các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga. Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel vẫn giữ thái độ khá cứng rắn đối với Nga, vì các vấn đề liên quan đến Ukraine./.
(Vietnam+)