Tong thong Iran keu goi Nhat Ban cuu van thoa thuan hat nhan hinh anh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) tại cuộc gặp ở Tokyo ngày 20/12/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 23/12 đã kêu gọi Nhật Bản bảo vệ thỏa thuận hạt nhân 2015 bằng sự ủng hộ kinh tế thiết thực, hoan nghênh những sáng kiến giảm leo thang của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Trong văn bản trả lời câu hỏi của hãng tin Kyodo, ông Rouhani cho biết: "Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran hoan nghênh bất kỳ nỗ lực và sáng kiến ngoại giao nào của các nước thân thiện, trong đó có Nhật Bản, đối với việc cứu vãn thỏa thuận hạt nhân và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt (nhằm vào Iran) cũng như giảm leo thang trong khu vực. Nhật Bản có thể phát triển mối quan hệ kinh tế và tài chính với Iran trong nhiều lĩnh vực."

[Iran cảnh báo tiếp tục cắt giảm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân]

Ngoài ra, Tổng thống Iran cũng nhấn mạnh việc duy trì "quan hệ hữu hảo" của đất nước ông với Tokyo cũng như hoan nghênh bất kỳ sáng kiến nào của quốc gia Đông Bắc Á mà có thể thúc đẩy quan hệ tài chính và kinh tế song phương.

Hơn nữa, hoan nghênh các chính sách giảm leo thang của ông Abe, ông Rouhani đã kêu gọi Mỹ khôi phục "lòng tin đã mất" sau khi rút khỏi thỏa thuận và sự trở lại thỏa thuận hạt nhân cũng như dỡ bỏ các lệnh trừng phạt "tàn nhẫn" của Mỹ là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ động thái khác.

Nhà lãnh đạo Iran một lần nữa tái khẳng định việc Washington quay lại thỏa thuận hạt nhân, cũng như dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này là điều kiện tiên quyết để nối lại các cuộc đàm phán.

Ông Rouhani không loại trừ khả năng có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, song khẳng định một cuộc gặp như vậy chỉ có thể diễn ra nếu Washington thực thi những cam kết trong quá khứ và chứng tỏ sự thiện chí của mình.

Tổng thống Iran Rouhani vừa có chuyến thăm chính thức Nhật Bản kéo dài 2 ngày, từ 20-22/12, trở thành thành nhà lãnh đạo Iran đầu tiên thăm quốc gia Đông Bắc Á này trong gần 2 thập kỷ qua.

Chuyến thăm của ông Rouhani được coi là một phần trong các nỗ lực của Tehran nhằm duy trì quan hệ hữu nghị với Nhật Bản, đồng minh an ninh lâu năm của Mỹ và phá vỡ thế bế tắc liên quan đến thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ đẩy mạnh chiến dịch gây sức ép tối đa đối với Iran./.

 
(Vietnam+)