Tong thong Israel co cuoc gap bi mat voi Quoc vuong Jordan hinh anh 1Ông Isaac Herzog phát biểu trong cuộc họp báo tại Jerusalem. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Israel Isaac Herzog ngày 4/9 cho biết tuần trước, ông đã có cuộc gặp bí mật và hội đàm trực tiếp với Quốc vương Jordan Abdullah tại thủ đô Amman trong bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa hai nước đang dần cải thiện.

Trên kênh truyền hình Israel, ông Herzog cho biết cuộc hội đàm diễn ra tốt đẹp.

Văn phòng Tổng thống Israel đưa ra tuyên bố của ông Herzog, khẳng định Jordan là một đất nước có vai trò quan trọng, đồng thời thể hiện sự coi trọng Quốc vương Abdullah là một nhà lãnh đạo tuyệt vời.

Tuyên bố cho biết cuộc hội đàm nói trên được tổ chức theo lời mời của Quốc vương Jordan và hai bên đã thảo luận về "các vấn đề chiến lược sâu sắc."

Cụ thể, tuyên bố cho biết tại cuộc hội đàm, hai bên đã đề cập đến những vấn đề cốt lõi, bao gồm một thỏa thuận nhập khẩu nông sản, các vấn đề năng lượng, tính bền vững và các giải pháp cho cuộc khủng hoảng khí hậu.

[Israel và Jordan cho phép sử dụng không phận của nhau]

Jordan và Ai Cập là hai quốc gia duy nhất có biên giới với Israel đã ký kết hiệp ước hòa bình với nhà nước Do Thái.

Mối quan hệ giữa Israel và Jordan trở nên xấu đi dưới thời chính quyền của cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Tuy nhiên, ngay sau khi nhậm chức vào tháng 6, tân Thủ tướng Naftali Bennett đã có chuyến thăm Amman và hội đàm với Quốc vương Abdullah.

Vào tháng Bảy vừa qua, hai nước đạt được thỏa thuận Israel bán 50 triệu m3 nước mỗi năm cho Jordan, ngoài 55 triệu m3 đã cung cấp miễn phí.

Theo thỏa thuận này, Jordan được phép tăng xuất khẩu cho người dân Palestine ở Bờ Tây, khu vực Israel đã chiếm đóng từ năm 1967./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)