Tong thong Italy uy quyen cho Thu tuong thanh lap chinh phu hinh anh 1Tổng thống Italy Sergio Mattarella. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã ủy quyền cho Thủ tướng Giuseppe Conte thành lập một chính phủ mới, trong đó thành phần bao gồm cả Phong trào 5 sao (M5S) và đảng Dân chủ (PD).

Tuần trước, ông Conte tuyên bố từ chức sau khi đảng Liên đoàn cực hữu rút khỏi liên minh của mình với đảng M5S, buộc Tổng thống Mattarella tiến hành các cuộc tham vấn với tất cả các chính đảng nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tuần qua tại quốc gia châu Âu này.

Trước đó, ngày 28/8, đảng phong trào 5 sao (M5S) và Đảng Dân chủ (PD) tại Italy đã đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh và tránh được các cuộc bầu cử trước thời hạn. Cả M5S và PD đều thông báo với Tổng thống Mattarella rằng họ sẵn sàng gạt những bất đồng sang một bên để tìm cách thành lập một chính quyền với ông Conte.

Hiện M5S và PD vẫn cần phải nhất trí về một nền tảng chính trị chung cũng như một nội các, song cả lãnh đạo M5S Luigi Di Maio và người đồng cấp PD Nocola Zingaretti khẳng định họ đã cam kết sẽ tìm ra lập trường chung vì lợi ích của đất nước.

[Các chính đảng Italy đạt thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh]

Tại cuộc đàm phán ngày 27/8, với sự có mặt của Thủ tướng Giuseppe Conte, lãnh đạo hai đảng PD và M5S đã đàm phán về chương trình hành động cụ thể của chính phủ mới. Chương trình sẽ được trình lên theo yêu cầu của Tổng thống Mattarella.

Ngoài các cuộc đàm phán giữa lãnh đạo PD và M5S, các trưởng nhóm nghị sỹ của hai đảng tại Thượng viện và Hạ viện cũng đã tiến hành thảo luận liên quan đến các vấn đề chi tiết trong thỏa thuận liên minh.

Hai đảng hiện vẫn chưa đi tới thống nhất cuối cùng cho vị trí Thủ tướng của ông Conte theo yêu cầu của M5S. Tuy nhiên, tiết lộ với báo chí Italy, ông Graziano Delrio, trưởng nhóm nghị sĩ đảng PD tại Hạ viện cho biết, không có ý kiến nào phản đối ông Conte tiếp tục làm Thủ tướng./.


(TTXVN/Vietnam+)