Tong thong Kyrgyzstan tu chuc nham cham dut khung hoang chinh tri hinh anh 1Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbay Jeenbekov phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Bishkek. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/10, Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbay Jeenbekov đã tuyên bố từ chức nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Jeenbekov nêu rõ: "Tôi không muốn đi vào lịch sử Kyrgyzstan như một vị tổng thống cho phép đổ máu và nổ súng nhằm vào người dân. Tôi đã quyết định từ chức."

Ông nhận định tình hình hiện nay đang tiến gần tới xung đột giữa những người biểu tình và các cơ quan thực thi luật pháp.

[Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbai Jeenbekov tuyên bố sẵn sàng từ chức]

Quân đội và lực lượng thực thi luật pháp có trách nhiệm phải dùng vũ khí để bảo vệ nơi ở của lãnh đạo đất nước. Theo ông, trong tình huống này, xung đột là không thể tránh khỏi, do đó ông hối thúc hai bên tránh có những hành động khiêu khích.

Ngày 4/10 vừa qua, Kyrgyzstan tiến hành bầu cử quốc hội gồm 120 ghế. Theo kết quả sơ bộ, chỉ có 4 đảng trong tổng số 16 đảng tranh cử giành trên 7% số phiếu ủng hộ để có đại diện trong quốc hội.

Những người phản đối cho rằng có nhiều vi phạm trong bầu cử, dẫn tới bùng phát làn sóng biểu tình bạo lực, khiến 1 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Ủy ban Bầu cử trung ương nước này sau đó đã hủy kết quả bầu cử, còn Thủ tướng Kubatbek Boronov từ chức.

Trong nỗ lực nhằm chấm dứt khủng hoảng chính trị ở quốc gia Trung Á này, Quốc hội Kyrgyzstan ngày 14/10 đã phê chuẩn nhà chính trị theo khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa Sadyr Zhaparov vào vị trí Thủ tướng./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)