Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ bảo vệ Israel

Phát biểu trong cuộc gặp Thủ tướng Iraq, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ muốn ngăn chặn xung đột ở Trung Đông lan rộng, nhưng cam kết sẽ bảo vệ Israel sau cuộc tấn công của Iran.

Hệ thống phòng không Israel đánh chặn vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào Jerusalem ngày 14/4/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Hệ thống phòng không Israel đánh chặn vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào Jerusalem ngày 14/4/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 15/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ muốn ngăn chặn xung đột ở Trung Đông lan rộng, nhưng cam kết sẽ bảo vệ Israel sau cuộc tấn công của Iran nhằm vào đồng minh chủ chốt của Washington.

Phát biểu trong cuộc gặp Thủ tướng Iraq Mohamed Shia al-Sudani tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc đảm bảo an ninh của Israel.

Ông Biden cũng đề cập đến những người vẫn bị lực lượng Hamas ở Dải Gaza bắt giữ và khẳng định: “Chúng tôi cam kết thúc đẩy ngừng bắn để giải thoát các con tin và ngăn chặn xung đột lan rộng.”

Nhà lãnh đạo Mỹ đồng thời nhắc lại cam kết đảm bảo an toàn cho các nhân viên và đối tác của Washington trong khu vực, trong đó có Iraq.

Về phần mình, Thủ tướng Iraq Mohamed Shia al-Sudani kêu gọi các bên kiềm chế và thúc đẩy “mọi nỗ lực nhằm ngăn chặn xung đột lan rộng trong khu vực.”

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Israel đang cân nhắc phản ứng trước cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Iran tối 13/4.

Phía chính quyền Tehran cho biết cuộc tấn công vừa qua nhằm trả đũa vụ tòa lãnh sự trong Đại sứ quán Iran ở Syria bị oanh kích.

Tổng thống Biden kêu gọi Israel “cân nhắc thận trọng và có chiến lược” trước khi đưa ra phản ứng vì có thể khiến xung đột lan rộng.

Cũng trong ngày 15/4, Quốc vương Abdullah II của Jordan bày tỏ quan ngại rằng những diễn biến hiện nay ở Trung Đông có thể khiến xung đột leo thang, gây nguy hiểm cho an ninh và ổn định khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ông Abdullah II đưa ra tuyên bố này trong cuộc gặp với Tổng thống Iraq Abdul Latif Rashid tại thủ đô Amman, trong đó hai nhà lãnh đạo thảo luận những diễn biến mới nhất trong khu vực.

Tại hội đàm, ông Abdullah II và ông Rashid nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt xung đột ở Dải Gaza và hướng tới giải pháp công bằng cho vấn đề Palestine, đảm bảo các quyền hợp pháp của người dân Palestine và chấm dứt chu kỳ bạo lực trong khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục