Tong thong My Trump danh gia cao thoa thuan Nga-Tho Nhi Ky hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 23/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh thỏa thuận đạt được giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời coi đây là một thành công lớn.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump cho rằng việc kết thúc chiến dịch quân sự và thực hiện lệnh ngừng bắn là một thành công lớn tại khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Điều này đã giúp thiết lập vùng an toàn tại đây, cũng như đảm bảo việc giam giữ các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo kế hoạch, Tổng thống Trump sẽ có bài phát biểu về cuộc xung đột tại Syria vào lúc 11 giờ giờ địa phương (tức 22 giờ giờ Việt Nam).

Ngày 22/10 vừa qua, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí một thỏa thuận đảm bảo Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria sẽ rút khỏi khu vực cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 30km, đồng thời hai nước sẽ tiến hành các cuộc tuần tra chung tại "vùng an toàn" mà Ankara muốn thiết lập ở khu vực miền Bắc Syria.

Sau khi đạt được thỏa thuận, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố nước này chính thức dừng chiến dịch quân sự chống lại người Kurd ở Syria.

[Thổ Nhĩ Kỳ mở nhiều cơ sở giáo dục tại miền Bắc Syria]

Ông nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẽ duy trì sự hiện diện tại Syria và tiếp tục truy quét "khủng bố" trong trường hợp cần thiết.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Najah al-Shammari cho biết những binh sỹ Mỹ vừa rút khỏi Syria và đang tạm thời đồn trú tại Iraq sẽ rời khỏi nước này trong 4 tuần tới.

Bộ trưởng Shammari đã đưa ra bình luận trên sau cuộc họp với người đồng cấp Mỹ Mark Esper tại thủ đô Baghdad của Iraq.

Theo Bộ trưởng al-Shammari, hai bên đã nhất trí rằng các binh sĩ Mỹ sau khi rút khỏi Syria sẽ đi qua Iraq, rồi tới Kuwait, Qatar, hoặc Mỹ trong khoảng thời gian không vượt quá 4 tuần.

Ông nêu rõ các máy bay dùng để đưa các binh sỹ Mỹ rời Iraq đã đến nước này.

Trước đó, Bộ trưởng Esper khẳng định quân đội Mỹ rút khỏi Syria sẽ tạm thời đồn trú tại Iraq trước khi trở về Mỹ, song không tiết lộ thời điểm cụ thể./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)