Tong thong My va Phap dien dam thao luan ve tinh hinh Syria hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: Getty Images)

Reuters đưa tin, Nhà Trắng cho biết, trong cuộc điện đàm ngày 7/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thảo luận về các kế hoạch cho việc rút quân đội Mỹ khỏi Syria.

Tuyên bố của Nhà Trắng có đoạn: "Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình tại Syria, trong đó có cam kết của Mỹ và Pháp nhằm tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng như một kế hoạch mang tính bền vững, thận trọng và có sự phối hợp về việc rút quân đội Mỹ khỏi Syria."

Ngoài ra, hai bên cũng khẳng định lại rằng sẽ không dung thứ bất kỳ hành động sử dụng vũ khí hóa học nào tại Syria.

[Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán về số phận của người Kurd tại Syria]

Trong khi đó, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn tại Syria ngày 7/1 cho biết một thành viên tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tấn công liều chết vào một chốt kiểm soát của SDF ở tỉnh Raqqa, khiến 5 người thiệt mạng và làm một số tay súng khác bị thương.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho hay ban đầu kẻ tấn công tự sát nã súng vào một nhóm chiến binh SDF bên ngoài một văn phòng địa phương.

Sau đó, đối tượng này chạy vào tòa nhà và tự kích nổ làm 5 người thiệt mạng, trong đó có bốn dân thường và làm bị thương 8 người khác./.
(Vietnam+)