Tổng thống Nga Putin hội đàm với người đồng cấp Kyrgyzstan

Ngày 16/3, tại cung Konstantinov ở ngoại ô Saint Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hội đàm với người đồng cấp Kyrgyzstan Almazbek Atambayev đang ở thăm Nga.
Tổng thống Nga Putin hội đàm với người đồng cấp Kyrgyzstan ảnh 1 Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Kyrgyzstan Almazbek Atambayev. (Nguồn: TASS)

Ngày 16/3, tại cung Konstantinov ở ngoại ô Saint Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hội đàm với người đồng cấp Kyrgyzstan Almazbek Atambayev đang ở thăm Nga.

Theo hãng tin Nga TASS, nội dung thảo luận chủ yếu trong cuộc gặp này là việc củng cố hợp tác hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại-đầu tư, năng lượng và văn hóa-nhân đạo.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về vấn đề Kyrgyzstan gia nhập Liên minh Kinh tế Âu-Á (EAEU), tổ chức hiện gồm ba thành viên Nga, Belarus và Kazakhstan, bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 1/1 vừa qua. Kyrgyzstan đã ký hiệp định gia nhập Liên minh Kinh tế Âu-Á hồi cuối năm ngoái.

Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng thống Nga cho rằng cần đẩy nhanh các bước để nền kình tế Kyrgyzstan có thể "tương thích" với kinh tế các nước thành viên EAEU, bởi đây là nhiệm vụ quan trọng trước khi Kyrgyzstan gia nhập liên minh kinh tế này. Trong khi đó, Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev hy vọng nước này có thể trở thành thành viên đầy đủ của EAEU trước ngày 9/5 tới.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã cùng xuất hiện trước máy quay của các phóng viên để trả lời một số câu hỏi.

Cùng ngày, Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Kazakhstan vào ngày 20/3 tới để tham dự cuộc gặp nguyên thủ ba nước Nga, Belarus và Kazakhstan, thảo luận vấn đề tăng cường hợp tác kinh tế ba nước và tiến trình liên kết Âu-Á.

Cơ quan báo chí Văn phòng Tổng thống Kazakhstan cũng xác nhận cuộc gặp giữa Tổng thống nước này Nursultan Nazarbayev với Tổng thống Nga và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko sẽ diễn ra tại Astana ngày 20/3.

Theo người phát ngôn Phủ Tổng thống Kazakhstan, cả Tổng thống Nga và Tổng thống Belarus đều đã xác nhận tham gia cuộc gặp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki (Phần Lan) ngày 16/7/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nga, Mỹ rà soát các điều khoản then chốt về Ukraine

Nga và Mỹ đang rà soát, ghép nối các điều khoản then chốt cho văn kiện về Ukraine; Moskva cho biết Washington cần điều chỉnh căn bản hoàn thiện ngôn từ và phối hợp pháp lý hướng tới giải pháp lâu dài.

Bà Federica Mogherini. (Nguồn: AP)

Cú sốc mới trong giới ngoại giao châu Âu

Ngày 5/12, bà Federica Mogherini - cựu Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) - đã nộp đơn từ chức tại Viện Châu Âu.