Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 25/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ, trong đó nhà lãnh đạo Pháp kêu gọi Mỹ từ bỏ chủ nghĩa dân tộc và giữ vững các lý tưởng mang tính toàn cầu về sự hợp tác trong việc đối phó với chủ nghĩa khủng bố và những thách thức khác.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Pháp cho rằng trật tự thế giới trong thế kỷ XXI có thể được xây dựng dựa trên chủ nghĩa đa phương mới hiệu quả hơn, trách nhiệm hơn và hướng tới kết quả.

Ông Macron nói: "Chúng ta có thể lựa chọn chủ nghĩa biệt lập, sự rút lui, chủ nghĩa dân tộc. Đó là một lựa chọn.

[Tổng thống Mỹ, Pháp vẫn bất đồng về thỏa thuận hạt nhân Iran]

Chúng có thể hấp dẫn chúng ta như một phương thuốc nhất thời cho nỗi sợ của chúng ta. Tuy nhiên, việc đóng cửa với thế giới sẽ không làm thế giới ngừng phát triển."

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Pháp cũng nhấn mạnh tới tự do thương mại và vấn đề biến đổi khí hậu.

Tổng thống Macron khẳng định thế giới cần một nền thương mại công bằng và tự do; đồng thời cho rằng một cuộc chiến thương mại giữa các đồng minh sẽ "không phù hợp với sứ mệnh, lịch sử và những cam kết" của các nước đối với an ninh toàn cầu.

Bên cạnh đó, ông Macron cho rằng với việc làm ô nhiễm biển, phát thải khí CO2 và phá hủy hệ sinh thái, con người đang giết chết Trái Đất. Ông nhấn mạnh không có Trái Đất thứ hai.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có chuyến thăm Mỹ kéo dài 3 ngày, từ 23-25/4, trong bối cảnh hai bên có những bất đồng về thương mại và thỏa thuận hạt nhân Iran.

Bên cạnh đó, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức tuyên bố rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu hồi tháng 8/2017 cũng gây bất đồng với Pháp./.