Tong thong Phap keu goi My va dong minh duy tri hien dien o Syria hinh anh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Sputniknews, trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News ngày 23/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi Mỹ, Pháp và các nước đồng minh phải duy trì sự hiện diện ở Syria sau khi đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) để xây dựng một "Syria mới" và chống lại ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Ông Macron nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ phải xây dựng một Syria mới sau chiến tranh và đó là lý do tại sao tôi nghĩ vai trò của Mỹ là rất quan trọng ... Một ngày nào đó chúng ta sẽ kết thúc cuộc chiến này chống IS, nếu chúng ta rời khỏi Syria một cách chắc chắn và hoàn toàn xét từ quan điểm chính trị, chúng ta sẽ nhường địa bàn này cho Iran, chính quyền Syria... Và họ sẽ chuẩn bị cho cuộc chiến mới."

[Mỹ, Pháp và Anh sửa đổi một dự thảo nghị quyết về Syria]

Người đứng đầu nước Pháp nêu rõ: "Ngay cả sau khi kết thúc cuộc chiến chống IS, Mỹ, Pháp và các đồng minh của chúng ta, tất cả các nước trong khu vực, thậm chí cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc kiến tạo một Syria mới". Ông cho biết thêm rằng: "Tất nhiên, người dân Syria sẽ quyết định tương lai của đất nước này."

Hôm 14/4 vừa qua, liên quân Mỹ, Anh và Pháp đã bắn hơn 100 quả tên lửa nhằm vào một số mục tiêu ở Syria để "đáp trả" một vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, Đông Ghouta ở nước này.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã lên án cuộc tấn công là hành động "xâm lược," trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng các cuộc không kích này "vi phạm các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên hợp quốc, và gây tổn hại lớn tới tiến trình giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng Syria./.

(Vietnam+)