Tân Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar (giữa). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/7, Tư lệnh các Lực lượng Bộ binh Thổ Nhĩ Kỳ Yasar Guler đã được bổ nhiệm làm Tổng Tham mưu trưởng quân đội nước này trong nhiệm kỳ 4 năm tới.

Theo công báo chính thức của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Tayip Erdogan đã ký sắc lệnh bổ nhiệm ông Guler vào vị trí trên thay thế người tiền nhiệm Hulusi Akar, người được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên cạnh đó, sắc lệnh cũng điều động Cựu Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ Umit Dundar đảm nhiệm vị trí Tư lệnh các Lực lượng Bộ binh thay thế ông Guler và ông Metin Gurak thay thế ông Dundar.

[Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan công bố danh sách nội các mới]

Ngoài ra, Tổng thống Erdogan cũng thông qua các quyết định thăng quân hàm cho nhiều sĩ quan cấp cao thuộc lực lượng Không quân.

Theo thông lệ, việc phong hàm cho các tướng lĩnh quân đội được thực hiện vào Ngày Giải phóng 30/8 hằng năm, nhưng Tổng thống có quyền thay đổi ngày phong hàm.

Trước đó một ngày, ông Erdogan đã tuyên thệ nhâm chức, mở ra kỷ nguyên chuyển đổi từ chế độ chính trị nghị viện sang chế độ tổng thống cho Thổ Nhĩ Kỳ và mang lại quyền lực to lớn cho nhà lãnh đạo này./.