Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ tới Paris để hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Emmanuel Macron, đồng thời tìm cách bắt đầu một Năm mới bằng cách "hâm nóng" quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) sau năm 2017 đầy căng thẳng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm vào ngày 5/1 tới đây, Tổng thống Macron sẽ tiếp đón ông Erdogan tại Điện Elysee và tiến hành các cuộc hội đàm được cho là trong phạm vi từ Syria tới các quan hệ thương mại, và phía Pháp cũng được cho sẽ bày tỏ quan ngại về tình hình nhân quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên cạnh đó, chương trình nghị sự sẽ gồm những quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với EU, khối liên minh mà Ankara đã muốn gia nhập trong suốt 50 năm qua.

Giáo sư Khoa học chính trị Jana Jabbour tại Đại học Khoa học Po ở Paris và là tác giả của một cuốn sách về chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ nhận định: "Bằng cách tiếp cận gần hơn với Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách tạo lực đẩy mới cho nỗ lực trở thành thành viên EU."

Giáo sư Jabbour giải thích nhu cầu này đặc biệt cần thiết vào thời điểm xuất hiện những căng thẳng ngoại giao với Mỹ sau quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel./.