Tổng thống Trump ra lệnh rút 2.500 binh lính Mỹ khỏi Afghanistan, Iraq

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Miller cho hay, Bộ Quốc phòng sẽ cắt giảm quân số Mỹ tại Afghanistan từ 4.500 xuống 2.500 và quân số tại Iraq từ 3.000 xuống 2.500.
Tổng thống Trump ra lệnh rút 2.500 binh lính Mỹ khỏi Afghanistan, Iraq ảnh 1Binh lính Mỹ ở Afghanistan. (Nguồn: AP)

Ngày 17/11, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chris Miller thông báo, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc rút 2.500 lính Mỹ khỏi Afghanistan và Iraq trước ngày 15/1/2021, song không rút quân hoàn toàn như ông từng đe dọa thực hiện trước Giáng sinh.

Ông Miller cho hay, Bộ Quốc phòng sẽ cắt giảm quân số Mỹ tại Afghanistan từ 4.500 xuống 2.500 và quân số tại Iraq từ 3.000 xuống 2.500.

Đây sẽ là mức quân số thấp nhất của Mỹ ở Afghanistan trong gần 2 thập kỷ chiến tranh.

Theo ông Miller, các động thái cắt giảm quân số nói trên phản ánh chính sách của Tổng thống Trump nhằm "dẫn dắt các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq tới một kết thúc thành công, trách nhiệm đồng thời đưa các quân nhân dũng cảm của chúng tôi trở về nhà."

[Mỹ: Lãnh đạo Thượng viện cảnh báo việc rút quân khỏi Iraq, Afghanistan]

Trước đó một quan chức Bộ Quốc phòng cho biết quyết định trên được đưa ra theo khuyến nghị của "các quan chức cấp cao nhất trong quân đội" của Tổng thống Trump.

Các nhà phê bình cho rằng việc rút quân khỏi Afghanistan sẽ làm suy yếu an ninh vốn đã mong manh tại nước này cũng như gây tổn hại tới hòa đàm nội bộ giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban.

Bên cạnh đó, các điều kiện trên thực tế không đảm bảo cho việc rút quân khỏi đây khi Taliban đã không duy trì thỏa thuận với Mỹ về hòa bình ở quốc gia này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục