Tổng Thư ký Liên hợp quốc lên án vụ xả súng đẫm máu tại Burkina Faso

Khoảng 20-30 đối tượng có vũ trang đã tiến hành vụ xả súng lúc 9 giờ ngày 12/5 tại một nhà thờ Thiên chúa giáo, khi các con chiên đang tiến hành buổi Thánh lễ Chúa Nhật.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc lên án vụ xả súng đẫm máu tại Burkina Faso ảnh 1Lực lượng an ninh Burkina Faso gác tại một trạm kiểm soát ở thủ đô Ouagadougou. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên án vụ xả súng ngày 12/5 tại một nhà thờ Thiên chúa giáo ở thị trấn Dablo, miền Bắc Burkina Faso, làm 6 người thiệt mạng.

Tổng Thư ký bày tỏ chia buồn với gia đình các nạn nhân, đồng thời kêu gọi mọi người dân Burkina Faso vững vàng, không khuất phục trước các ý định gây rối và gieo rắc bạo lực.

Trước đó cùng ngày, các lực lượng an ninh cho biết khoảng 20-30 đối tượng có vũ trang đã tiến hành vụ xả súng lúc 9 giờ, khi các con chiên đang tiến hành buổi Thánh lễ Chúa Nhật.

[Xả súng tại nhà thờ Thiên chúa giáo làm nhiều người thiệt mạng]

Thị trưởng Dablo, ông Ousmane Zongo, cho biết các tay súng có ý định bắt giữ một số con chiên làm con tin, sau khi sát hại 6 người đã phóng hỏa nhà thờ, một số cửa hàng và một quán càphê nhỏ gần đó trước khi lao đến một trung tâm y tế địa phương và cướp phá, phóng hỏa xe ôtô của y tá trưởng.

Lực lượng an ninh đã được tăng cường từ Barsalogho, cách thị trấn Dablo khoảng 45km về phía Nam.

Vụ việc trên xảy ra chỉ 2 ngày sau khi lực lượng đặc nhiệm Pháp giải cứu 4 con tin người nước ngoài ở miền Bắc Burkina Faso.

Chiến dịch trên vốn nhằm giải cứu hai công dân Pháp được thông báo mất tích khi đi du lịch tại Công viên Quốc gia Pendjari ở Benin từ ngày 1/5, tuy nhiên, lực lượng an ninh cũng phát hiện và giải cứu hai phụ nữ người Mỹ và Hàn Quốc bị các tay súng giam giữ.

Tháng trước, tại nước này cũng xảy ra vụ tấn công nhà thờ Tin lành ở thị trấn Silgadji khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có cả vị mục sư.

Trong 4 năm qua, Burkina Faso đã phải đối mặt thường xuyên với các cuộc tấn công của các nhóm thánh chiến tấn công cả người Hồi giáo và Cơ đốc giáo, làm gần 400 người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục