Trao giải Cuộc thi Sáng tác Thơ và Ca khúc về Bình đẳng giới

Sau 6 tháng phát động, Ban Tổ chức nhận được hơn 300 tác phẩm thơ và 42 ca khúc dự thi từ khắp mọi miền Tổ quốc với các lứa tuổi khác nhau; trong đó có 15 tác phẩm thơ và 5 ca khúc được trao giải.

Ngày 8/12, tại Hà Nội, Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam tổ chức trao giải Cuộc thi Sáng tác Thơ, Ca khúc về Bình đẳng giới.

Đây là lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức với sự hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Australia, UN Women và Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Sau 6 tháng phát động, Ban Tổ chức nhận được hơn 300 tác phẩm thơ và 42 ca khúc dự thi từ khắp mọi miền Tổ quốc với các lứa tuổi khác nhau. Ban Tổ chức đã lựa chọn 15 tác phẩm thơ và 5 ca khúc để trao giải.

Những bài thơ, ca khúc tham gia Cuộc thi thể hiện góc nhìn của các tác giả về một thế giới bình đẳng, nơi mọi cá nhân có thể phát huy hết tiềm năng. Ở đó, bình đẳng giới có thể là giấc mơ của các bé gái được làm Tổng thống hoặc được chơi đá bóng giỏi như nữ cầu thủ Huỳnh Như... Tất cả được thể hiện bình dị, nhẹ nhàng như mọi hoạt động diễn ra hàng ngày trong cuộc sống.

Tại lễ trao giải, bà Caroline Nyamayemombe, Quyền Trưởng Văn phòng UN Women Việt Nam, nhấn mạnh âm nhạc và thơ ca có khả năng đặc biệt đi sâu vào tâm hồn con người, vượt qua mọi ranh giới và truyền cảm hứng, thôi thúc tinh thần đoàn kết trong việc cùng tạo ra một thế giới công bằng và bình đẳng hơn cho mọi cá nhân.

Vì vậy, cuộc thi được tổ chức với mong muốn làm phong phú thêm các chủ đề sáng tác thơ ca, âm nhạc của Việt Nam; đồng thời đa dạng hóa các hình thức truyền thông, tăng cường sự tham gia hưởng ứng của cộng đồng, truyền tải thông điệp ý nghĩa về bình đẳng giới, xóa bỏ mọi hình thức phân biệt và bạo lực trên cơ sở giới.

Bên lề lễ trao giải, Triển lãm thơ “Áng thơ trên những cánh diều” diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt từ ngày 8 đến hết ngày 9/12.

Triển lãm trưng bày hơn 40 tác phẩm thơ xuất sắc nhất của Cuộc thi. Triển lãm là một trong nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia về Bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới (15/11-15/12) và Chiến dịch Toàn cầu 16 Ngày hành động chấm dứt bạo lực giới (25/11-10/12)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục