Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) trong cuộc gặp với đoàn đặc phái viên Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Bình Nhưỡng ngày 5/3. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Triều Tiên ngày 21/3 đã cảnh báo các nhân vật có lập trường cứng rắn tại Seoul và Washington không nên tìm cách “phá hoại bầu không khí hòa giải” hiện nay.

Bản tin của Yonhap trích dẫn một bài viết của Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) kêu gọi Hàn Quốc và Mỹ cần kiên nhẫn do quan hệ của Bình Nhưỡng với Seoul và Washington mới chỉ ở cấp độ ban đầu, đồng thời phê phán các cựu quan chức và quan chức đương nhiệm ở Mỹ và Nhật Bản cũng như nhiều nhân vật bảo thủ ở Hàn Quốc đã “bóp méo sự thật” về những nỗ lực hòa giải của Triều Tiên bằng cách tuyên bố rằng các biện pháp trừng phạt đã buộc Bình Nhưỡng phải tới bàn đàm phán.

[Mỹ chuẩn bị phương án quân sự với Triều Tiên nếu ngoại giao thất bại]

Bài bình luận của KCNA khẳng định: “Đây thực sự là việc chứng tỏ tính nhỏ nhen trong đầu óc của những kẻ đê tiện nhằm phá hoại bầu không khí và nói này nói nọ ngay cả trước khi các bên liên quan có dịp để tìm hiểu những ý nghĩ sâu xa của phía bên kia và ngồi vào bàn đàm phán. Chúng ta thực sự mong muốn nhắc nhở rằng đã đến lúc mọi người phải tiếp cận mọi việc với sự khôn ngoan, kiềm chế bản thân và phải kiên nhẫn.”

KCNA không trực tiếp đề cập đến cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến diễn ra vào cuối tháng 4/2018 và với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 5/2018, nhưng nói ngắn gọn rằng một bầu không khí sôi động về hòa giải đã được tạo nên giữa hai miền Triều Tiên và cũng đã xuất hiện “dấu hiệu về thay đổi” trong quan hệ với Mỹ./.