Triều Tiên thúc Hàn Quốc tiếp nhận thanh sát viên

Triều Tiên hối thúc Hàn Quốc tiếp nhận nhóm thanh sát viên được Bình Nhưỡng cử đi để xác minh bằng chứng liên quan đến vụ Cheonan.
Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ngày 22/5 đã hối thúc Hàn Quốc tiếp nhận một nhóm thanh sát viên được Bình Nhưỡng cử đi để xác minh bằng chứng liên quan đến vụ đắm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc hồi tháng Ba vừa qua, đồng thời yêu cầu Seoul cho xem bằng chứng về việc Triều Tiên bắn ngư lôi làm chìm con tàu này.

Theo Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), yêu cầu trên được Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng (NDC) của Triều Tiên Kim Yong Chun đưa ra trong thông điệp gửi Hàn Quốc.

Trong thông điệp này, ông Kim Yong Chun nêu rõ: "Không có bất cứ lý do nào để Hàn Quốc từ chối nhóm thanh sát viên của NDC nếu kết quả điều tra là khách quan và khoa học. Seoul phải tiếp đón phái đoàn này và cho họ thấy những bằng chứng cụ thể mà Seoul cho là Triều Tiên đã gây ra vụ đắm tàu này."

Ngày 20/5, Hàn Quốc đã công bố kết quả điều tra nguyên nhân vụ đắm tàu Cheonan do Ủy ban điều tra hỗn hợp tiến hành, trong đó kết luận tàu Cheonan bị đắm do một vụ nổ ngầm dưới nước từ bên ngoài mà cụ thể do một quả ngư lôi được phóng đi từ một tàu ngầm của Triều Tiên.

Ngay sau đó, Bình Nhưỡng đã lập tức bác bỏ kết quả điều tra này và cho biết sẽ cử các thanh sát viên đến Hàn Quốc để làm rõ vụ việc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục