Tên lửa đạn đạo tầm trung Sejjil (trái) và Qadr-H được trưng bày tại quảng trường Baharestan ở thủ đô Tehran ngày 25/9/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Japan Times đưa tin ngày 28/4, Bộ trưởng Tình báo Israel Yisrael Katz nhận xét nếu Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân thì công lớn thuộc về Tổng thống Mỹ Donald Trump nhờ những tuyên bố cứng rắn của ông chủ Nhà Trắng cùng với các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc.

Theo ông Katz, một chính sách tương tự sẽ làm suy yếu Iran.

Ông Katz cho rằng Iran dễ bị tổn thương trước sức ép hơn là Triều Tiên, bởi quốc gia Trung Đông này không có vũ khí hạt nhân, trong khi người dân ở nước này ít bị giới lãnh đạo dọa nạt và sẽ không chấp nhận một cách thụ động các biện pháp trừng phạt kinh tế thắt chặt hơn.

[Iran cảnh báo Triều Tiên không nên tin vào thỏa thuận hạt nhân với Mỹ]

Trả lời phỏng vấn tại New York, quan chức này nói: “Nếu điều đó đã xảy ra tại Triều Tiên, thì đó là bằng chứng cho thấy cách thức này sẽ phát huy tác dụng tại Iran. Cho dù thông qua điều chỉnh hoặc xóa bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran thì chính sách gây sức ép vẫn có thể dẫn tới kết cục chính quyền sụp đổ. Đã đến lúc cần phải cứng rắn đối với Iran."

Ông Katz, 62 tuổi, một thành viên trong nội các an ninh của Israel, người được xem là nhân vật kế nhiệm tiềm năng Thủ tướng Benjamin Nentanyahu, đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vì nỗ lực thuyết phục ông Trump duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ông Katz nhấn mạnh: “Ông Macron đã gây ra sai lầm lớn. Đáng nhẽ ông ấy cần thuyết phục Iran thay đổi, chứ không phải Tổng thống Trump."

Trong khi nhiều chuyên gia, trong đó có cả chuyên gia trong cơ quan an ninh Israel, cho rằng việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân sẽ đẩy Iran trở thành một kẻ thù nguy hiểm và gửi đi thông điệp tới Triều Tiên rằng nước này không thể tin tưởng Mỹ giữ lời hứa, thì ông Katz lại có quan điểm khác.

Bộ trưởng Tình báo Israel nhận định hiện chính phủ Iran yếu kém và nền kinh tế đang gặp rắc rối trầm trọng, do đó nước này không có nhiều lựa chọn một khi Washington tăng cường trừng phạt./.