Trung Quoc cam ket thuc day quan he chien luoc toan dien voi Iran hinh anh 1Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/10, Ủy viên Quốc vụ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định nước này sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Iran bất chấp những biến động về tình hình quốc tế và khu vực.

Hãng tin Xinhua cho biết Ngoại trưởng Vương Nghị đưa ra tuyên bố trên trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Hossein Amir Abdollahian, trong đó ông nhấn mạnh thêm rằng Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Iran để hai bên ủng hộ mạnh mẽ lẫn nhau và bảo vệ công lý cũng như công bằng quốc tế.

[Ngoại trưởng Trung Quốc, Iran thảo luận tăng cường hợp tác hữu nghị]

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc cũng bày tỏ thông cảm với lập trường của Iran trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia liên quan đến vấn đề hạt nhân, đồng thời ủng hộ việc nối lại đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Về phần mình, ông Abdollahian cam kết chính phủ mới ở Iran sẽ nghiêm túc thực thi những điểm đồng thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được trong cuộc điện đàm hồi tháng Tám vừa qua và sẽ thúc đẩy mạnh mẽ kế hoạch hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Về vấn đề hạt nhân, Ngoại trưởng Abdollahian khẳng định chính phủ mới của Iran sẽ nối lại các cuộc đàm phán với điều kiện tất cả các bên liên quan cần phải thực thi đầy đủ nghĩa vụ của mình./.

Lan Nhi (TTXVN/Vietnam+)