Trung Quốc dẫn đầu ASIAD, kình ngư Nhật Bản xuất sắc nhất

Vận động viên bơi lội Kosuke Hagino của Nhật Bản được nhận danh hiệu VĐV xuất sắc nhất Đại hội thể thao châu Á (ASIAD) lần thứ 17 ở Incheon, Hàn Quốc.
Trung Quốc dẫn đầu ASIAD, kình ngư Nhật Bản xuất sắc nhất ảnh 1Kình ngư Nhậ Bản Keisuke Hagino nhận giải Vận động viên xuất sắc nhất Asian Games (Nguồn: Reuters)

Ngày 4/10, Đại hội thể thao châu Á (ASIAD) lần thứ 17 đã chính thức khép lại trong một lễ bế mạc ấn tượng diễn ra trên sân vận động chính của thành phố Incheon, Hàn Quốc. Vận động viên bơi lội Kosuke Hagino của Nhật Bản được nhận danh hiệu VĐV xuất sắc nhất.


Trải qua 15 ngày thi đấu với 439 sự kiện, có tới 37 trên tổng số 45 đoàn thể thao ghi tên mình vào bảng tổng sắp huy chương, song vẫn còn những nước như như Bhutan, Maldives và Timor L'este phải tiếp tục nuôi hy vọng và chờ đợi đột phá ở kỳ ASIAD tiếp theo, sẽ diễn ra tại Jakarta vào năm 2018. 

ASIAD 2014 đã tìm ra 3 đoàn thể thao xuất sắc nhất, dẫn đầu là Trung Quốc với 151 HCV, 108 HCB, 83 HCĐ; nước chủ nhà Hàn Quốc về nhì với 79 HCV, 71 HCB và 84 HCĐ; đứng thứ 3 là Nhật Bản với 47 HCV, 76 HCB, 77 HCĐ. 

Mặc dù đoàn Trung Quốc tiếp tục chiếm ưu thế tại ASIAD lần này song đây lại là thành tích thấp nhất trong 12 năm qua của nước này với số HCV chỉ bằng 3/4 con số kỷ lục 199 HCV giành được trên sân nhà hồi ASIAD 2010. Đáng chú ý, HCV bơi lội lại về tay các VĐV Nhật Bản nhiều hơn, trong khi các đoàn thể thao đến từ vùng Vịnh cạnh tranh HCV điền kinh với Trung Quốc.

Kết thúc Á vận hội năm nay đã có 14 kỷ lục thế giới và 27 kỷ lục châu Á bị phá vỡ. Vận động viên cử tạ của Triều Tiên Om Yunchol (Ôm Y-un Chơn) là người đầu tiên phá kỷ lục thế giới tại ASIAD 17 khi cử thành công tạ 170kg ở hạng cân 56kg dành cho nam. Sau đó, thêm 8 kỷ lục cử tạ thế giới bị chinh phục bởi các VĐV Triều Tiên và Trung Quốc, trong đó có một "hat-trick kỷ lục" thuộc về VĐV Triều Tiên Kim Unguk.

Bên cạnh huy chương và kỷ lục, ASIAD 17 ghi nhận 6 trường hợp sử dụng chất cấm trong thi đấu, đặc biệt có 2 VĐV bị tước HCV vì phát hiện dùng doping. Ngoài ra, bất đồng liên tiếp về cách tính điểm trong môn boxing đã khiến 5 nước đưa đơn kiện, còn đội bóng rổ nữ Qatar thì rút khỏi ASIAD vì bị cấm đeo khăn trùm đầu truyền thống khi thi đấu. 

Phát biểu tại lễ bế mạc, Chủ tịch Ủy ban Olympic châu Á (OCA) Sheikh Ahmad Al-Falah Al-Sabah tuyên bố ASIAD 17 đã kết thúc thành công và những thành tích mà các đoàn đạt được phản ánh sự phát triển của thể thao khu vực. Ông Ahmad nhấn mạnh ASIAD không chỉ là nơi gặt hái huy chương mà còn là dịp để các VĐV đại diện cho nước nhà nỗ lực hết mình vì màu cờ sắc áo, đồng thời thể hiện tính thượng võ, sự công bằng, tình hữu nghị và tinh thần đồng đội. Đề cập tới các vấn đề tranh cãi tại kỳ ASIAD lần này, Chủ tịch OCA khẳng định đã nhận được thư của 5 Ủy ban Olympic quốc gia về luật boxing và sẽ tiến hành xem xét lại môn thể thao này sau khi đại hội kết thúc. 


(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục