Trung Quoc muon co mot dong tien so duoc quan ly tap trung hinh anh 1Biểu tượng tiền ảo Bitcoin. (Nguồn: AP)

Theo giới phân tích, khi Facebook có kế hoạch ra mắt một đồng tiền số cạnh tranh với đồng bitcoin, Trung Quốc cũng sẵn sàng phát hành một đồng tiền mới, cho phép chính phủ và ngân hàng trung ương giám sát hoạt động chi tiêu của người dân.

Các chuyên gia cho rằng hệ thống tiền điện tử của Trung Quốc sẽ được quản lý chặt chẽ và do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) điều hành.

Hồi cuối tháng Chín, Thống đốc PboC Dịch Cương nói đồng tiền mới của nước này có thể được đưa vào các hệ thống thanh toán điện tử hiện nay như các ứng dụng điện thoại thông dụng WeChat và AliPay, cho phép thực hiện các giao dịch bằng đồng nhân dân tệ thông qua tài khoản ngân hàng.

[Liên minh tiền số Libra của Facebook nhóm họp lần đầu tiên]

Ông Dịch Cương không cho biết thời điểm cụ thể, nhưng truyền thông Trung Quốc đưa tin đồng tiền mới sẽ được ra mắt đúng vào ngày ngày Lễ độc thân 11/11, một dịp mua sắm trực tuyến nhộn nhịp hàng năm ở nước này.

Ông Dịch Cương không tiết lộ đồng tiền mới sẽ ở dạng nào, song nói rằng Trung Quốc có thể cân nhắc công nghệ chuỗi khối hay công nghệ khác được phát triển từ các hệ thống thanh toán điện tử hiện nay. Đồng tiền này có thể sẽ là một đồng tiền điện tử hơn là đồng tiền ảo như bitcoin. Theo ông Dịch Cương, Trung Quốc sẽ thực hiện quản lý tập trung, trái với các đồng tiền ảo như bitcoin.

Theo trang bitcoinity.org, chỉ hai năm trước, ba sàn giao dịch bitcoin lớn của Trung Quốc là BTC China, OKCoin và Huobi, chiếm hơn 98% khối lượng giao dịch của thế giới. Tuy nhiên, các giao dịch không được quản lý và nước này đã đóng cửa các sàn giao dịch vào năm 2017.

Theo Tổng biên tập trang Cryptonaute.fr, Stanislas Pogorzelski, một đồng tiền số mới có thể cho phép Chính phủ Trung Quốc giám sát chặt chẽ hơn các giao dịch của người dân, khi các hệ thống tín dụng xã hội và camera nhận dạng khuôn mặt trở nên ngày càng phổ biến.

Nhà nghiên cứu Song Houze, thuộc nhóm tư vấn MacroPolo chuyên về kinh tế Trung Quốc, cho rằng đồng tiền số mới sẽ cho phép PboC thu thập thông tin mới vốn là điều không thể thực hiện với các giao dịch bằng tiền giấy.

Động thái mới nhất của Trung Quốc diễn ra vào thời điểm Facebook có kế hoạch tung ra đồng tiền số Libra. Theo một cựu quan chức cấp cao của PboC, sự xuất hiện của đồng Libra là sự cảnh báo đối với Trung Quốc.

Dự kiến được ra mắt vào năm tới, đồng Libra sẽ cung cấp một phương thức thanh toán mới ngoài các kênh ngân hàng truyền thống để mua hàng hay gửi tiền một cách dễ dàng.

Ông Song cho rằng cũng như đồng bitcoin, đồng tiền số của Facebook sẽ cạnh tranh và đe dọa với đồng nhân dân tệ./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)