Trung Quoc tiep tuc hoi thuc Canada tra tu do cho CFO Huawei hinh anh 1Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Châu (giữa) rời tòa án ở Vancouver, Canada, ngày 1/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AP đưa tin này 2/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã hối thúc Canada trả tự do cho Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông Huawei Mạnh Vãn Châu.

Bà Mạnh đã bị giam giữ hơn 1 năm qua và đang chờ một phiên tòa đưa ra phán quyết về việc dẫn độ theo yêu cầu của Mỹ.

Theo bà Hoa Xuân Oánh, Mỹ và Canada đang lạm dụng hiệp ước dẫn độ song phương và xâm phạm các quyền lợi của bà Mạnh Vãn Châu.

Phát biểu trong một buổi họp báo thường nhật, người phát ngôn trên nhấn mạnh: “Chúng tôi một lần nữa cương quyết hối thúc Canada nghiêm túc tiếp thu lập trường và những mối quan ngại thực sự của Trung Quốc, triển khai các biện pháp thực chất để sửa chữa những sai lầm của nước này, trả tự do cho bà Mạnh Vãn Châu sớm nhất có thể, và đảm bảo rằng bà trở về nhà một cách an toàn."

Trong một động thái khác, Thời báo Hoàn cầu - thuộc sự quản lý của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc - cùng ngày đã đăng tải một số bài báo và bài bình luận nhấn mạnh rằng sẽ không có bất cứ thỏa thuận nào nếu Mỹ không cam kết cắt giảm một số khoản thuế mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đang áp đặt lên các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm gây sức ép buộc Bắc Kinh thay đổi các chính sách thương mại và công nghệ.

Tờ báo trên dẫn phát biểu của cựu Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Ngụy Kiến Quốc khẳng định: “Cắt giảm các khoản thuế là một điều bắt buộc. Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ là do Mỹ chủ mưu sử dụng thuế, vì vậy, các khoản thuế phải được cắt giảm đầu tiên.”./.

(Vietnam+)