Trung Quốc tuyên bố không đàm phán thỏa thuận hạt nhân với Nga, Mỹ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 6/5 nhấn mạnh nước này sẽ không tham gia bất kỳ vòng đàm phán nào về thỏa thuận hạt nhân ba bên với Nga và Mỹ.
Trung Quốc tuyên bố không đàm phán thỏa thuận hạt nhân với Nga, Mỹ ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Nguồn: AP)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 6/5 nhấn mạnh nước này sẽ không tham gia bất kỳ vòng đàm phán nào về thỏa thuận hạt nhân ba bên với Nga và Mỹ.

Trung Quốc đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Donald Trump ngày 3/5 tuyên bố sẽ sớm khởi động đàm phán song phương với Nga về một thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân mới, có khả năng chứng kiến hai bên giảm kho vũ khí, đồng thời khẳng định cuộc đàm phán có thể mở rộng bao gồm cả sự tham gia của Trung Quốc.

Trong khi đó, cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga chưa rõ quan điểm của Mỹ đối với khả năng đàm phán gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START-3) và mong Washington làm rõ lập trường về vấn đề này. 

[Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Nga, Triều Tiên trong phi hạt nhân]

Theo ông Peskov, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần khẳng định lập trường của Moskva ủng hộ việc gia hạn START-3 - văn kiện duy nhất vẫn còn hiệu lực trong lĩnh vực giải trừ quân bị.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa rõ liệu Mỹ có sẵn sàng thảo luận việc gia hạn nói trên hay không và trong khuôn khổ nào.

Ông Peskov nhấn mạnh Moskva chờ Washington giải thích rõ lập trường và sẵn sàng đàm phán trong một khuôn khổ khả thi trên thực tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Cổng vào Lễ hội đèn lồng Seoul 2025

Hàn Quốc: Rực rỡ Lễ hội đèn lồng Seoul 2025

Lễ hội mang chủ đề “Ánh sáng của tôi, Giấc mơ của chúng ta, Phép màu của Seoul” trưng bày hơn 400 tác phẩm điêu khắc ánh sáng, nghệ thuật đa phương tiện, được bố trí trong 4 khu vực theo chủ đề.

Trụ trì chùa Kiyomizu ở Kyoto (Nhật Bản) Seihan Mori viết chữ Hán "kuma" (nghĩa là gấu) bằng bút lông thư pháp tại sự kiện chữ Hán của năm, ngày 12/12/2025. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Nhật Bản chọn “Gấu” là chữ Hán của năm 2025

Sự gia tăng chưa từng có của các vụ gấu tấn công cùng loạt vấn đề xã hội liên quan đến loài vật này, đã khiến chữ “Hùng” (nghĩa là Gấu) dẫn đầu cuộc bình chọn chữ Hán của năm 2025 tại Nhật Bản.