Trung Quoc-Han Quoc tim kiem giai phap chinh tri cho van de Trieu Tien hinh anh 1Ngoại trưởng Chung Eui-yong (trái) và Bộ trưởng Vương Nghị trong cuộc gặp năm 2018. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 3/4 cho biết Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ tìm kiếm tiến trình hướng tới một giải pháp "chính trị" cho vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, mở ra triển vọng thúc đẩy các nỗ lực chung nhằm nối lại đối thoại với Triều Tiên.

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Vương Nghị đưa ra trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong ở thành phố Hạ Môn, Đông Nam Trung Quốc, trong bối cảnh Seoul tìm cách thúc đẩy chương trình nghị sự về hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên, vốn đang bị đình trệ.

Phát biểu tại cuộc gặp, Bộ trưởng Vương Nghị nêu rõ: "Hàn Quốc và Trung Quốc là những quốc gia quan trọng trong khu vực này và là những đối tác chiến lược, có quan điểm tương đồng về hòa bình và ổn định khu vực. Trung Quốc, cùng với Hàn Quốc, sẽ tìm kiếm một tiến trình hướng tới giải pháp chính trị cho vấn đề Bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại."

[Ngoại trưởng Hàn Quốc sẽ công du Trung Quốc đầu tiên trong 3 năm qua]

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong nhấn mạnh hai nước chia sẻ mục tiêu chung là "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" Bán đảo Triều Tiên. Ông bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ đóng một vai trò tích cực trong việc duy trì ổn định trên bán đảo và đảm bảo tiến triển thực chất trong tiến trình hòa bình tại đây.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Chung Eui-yong kể từ khi ông nhậm chức Ngoại trưởng Hàn Quốc kể từ tháng Hai vừa qua. Chuyến công du gần nhất trước đó của một ngoại trưởng Hàn Quốc đến Trung Quốc là vào cuối tháng 11/2017, trong khi cuộc hội đàm cấp ngoại trưởng gần nhất giữa hai nước diễn ra tại Seoul vào tháng 11/2020.

Cuộc hội đàm diễn ra sau khi Triều Tiên vừa tiến hành các vụ phóng tên lửa tầm ngắn và ra những tuyên bố cứng rắn nhằm vào Hàn Quốc.

Báo cáo thường niên của Ủy ban Giám sát thực thi các biện pháp trừng phạt Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mới đây khẳng định rằng Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)