Uganda va cac quoc gia Balkan tiep nhan nguoi ti nan Afghanistan hinh anh 1Binh sỹ Mỹ gác tại sân bay Kabul, Afghanistan, khi hoạt động sơ tán được tiến hành tại đây, ngày 16/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/8, Uganda thông báo đã đồng ý tạm thời tiếp nhận 2.000 người tị nạn Afghanistan, đáp ứng yêu cầu từ Mỹ, sau khi lực lượng Taliban nhanh chóng kiểm soát Afghanistan.

Theo Bộ trưởng phụ trách cứu trợ, phòng chống thiên tai và người tị nạn của Uganda, Tổng thống Yoweri Museveni đã đồng ý với yêu cầu của Washington, tạm thời cho người dân tị nạn Afghanistan ở trong 3 tháng trước khi Mỹ tái định cư họ ở nơi khác.

Uganda - một quốc gia miền Đông châu Phi, vốn đã có khoảng 1,4 triệu người tị nạn, đã tham gia danh sách các nước sẽ tiếp nhận một số lượng nhỏ người dân Afghanistan trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden tìm cách sơ tán hàng nghìn người ra khỏi Kabul, sau khi Taliban giành quyền kiểm soát thành phố vào cuối tuần.

[Lực lượng an ninh Afghanistan vẫn đang hỗ trợ tại sân bay Kabul]

Hiện Bắc Macedonia thông báo sẽ tạm thời tiếp nhận 450 người tị nạn Afghanistan, trong khi Albania và Kosovo cũng đã chấp nhận yêu cầu của Mỹ về việc cung cấp nơi ở ngay cho người tị nạn Afghanistan.

Hiện Nhà Trắng đang chịu sức ép từ phía các nghị sỹ ở cả đảng Dân chủ về sự hỗn loạn của Washington trong việc rút khỏi Afghanistan.

Giới chức Nhà Trắng và Lầu Năm Góc cũng phải đối mặt với câu hỏi về việc chính quyền đã sai lầm như thế nào trước sự tiến công nhanh chóng của Taliban và sự sụp đổ sau đó của Chính phủ Afghanistan.

Chính phủ Mỹ đang gấp rút sơ tán hàng nghìn công dân Mỹ và người Afghanistan trước ngày 31/8 - vốn được cho là thời điểm đánh dấu việc hoàn tất rút quân khỏi quốc gia Tây Nam Á.

Cũng trong ngày 17/8, Lầu Năm Góc thông báo sẽ đẩy nhanh các chuyến bay sơ tán khỏi Kabul sau khi một cuộc đổ bộ dồn dập vào sân bay trong ngày 16/8 khiến quân đội phải tạm dừng các chuyến bay cho đến khi sân bay có thể được đảm bảo.

Theo Tướng Hank Taylor, tại một cuộc họp giao ban của Bộ Quốc phòng Mỹ, trong vòng 24 giờ tới, quân đội Mỹ sẽ lên kế hoạch tăng cường 1 chuyến bay/giờ khỏi Kabul, với tốc độ sơ tán lên đến 5.000 đến 9.000 người mỗi ngày.

Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan đã thừa nhận "những hình ảnh bi thảm" đã xuất hiện khi thường dân Afghanistan và nhân viên Mỹ tranh giành nhau để rời khỏi Afghanistan, song việc bảo vệ việc quân đội Mỹ rút khỏi quốc gia Tây Nam Á là lựa chọn chính xác./.

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)