Ukraine dong vien quan, giao tranh du doi tai san bay Donesk hinh anh 1 Một căn nhà bị hư hại nghiêm trọng trong cuộc giao tranh ở Donetsk ngày 18/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Từ ngày 20/1, Ukraine bắt đầu đợt động viên thứ tư dự kiến gọi 50.000 người nhập ngũ. Hai đợt động viên nữa dự kiến sẽ tiến hành vào tháng Tư và tháng Sáu.

Trước đó Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak tuyên bố trong năm 2015 có thể động viên khoảng 104.000 người. Tổng thống Petr Poroshenko cũng đã ký đạo luật động viên cục bộ, theo đó tất cả các quan chức, chỉ trừ các nghị sỹ, đều thuộc diện động viên.

Cộng hòa Donesk tự xưng tuyên bố lệnh động viên này đã vi phạm thỏa thuận Minsk về giảm hoạt động quân sự tại đường ranh giới.

Trong khi đó, người đứng đầu Cộng hòa Donesk tự xưng Alexander Zakharchenko ngày 19/1 tuyên bố Ukraine đơn phương rút khỏi lệnh ngừng bắn và lực lượng đòi độc lập sẽ hành động để bảo vệ Cộng hòa Donesk.

Ông Zakharchenko thông báo trong vài ngày qua quân đội Ukraine đã thực hiện các cuộc pháo kích quy mô chưa từng có vào Donesk làm nhiều người, kể cả dân thường đã thiệt mạng.

Đại diện Bộ Quốc phòng Cộng hòa Donesk tự xưng Eduard Basurin cho biết trong vài ngày qua, binh sỹ Ukraine tiến hành các cuộc tấn công quy mô vào sân bay Donesk bằng tên lửa Grad và Uragan, pháo hạng nặng và cả máy bay. Tuy nhiên các cuộc tấn công này đều bị đẩy lui và sân bay Donesk cũng như các khu vực xung quanh vẫn nằm hoàn toàn trong quyền kiểm soát của lực lượng Cộng hòa Donesk.

Theo ông Basurin, quân đội Ukraine đã chịu tổn thất lớn với 200 binh sỹ thiệt mạng, 300 binh sỹ bị thương, 27 xe tăng và 20 xe bọc thép bị tiêu diệt. Về phía lực lượng Cộng hòa Donesk có 16 người thiệt mạng, 62 người bị thương.

Trước đó ngày 18/1, cố vấn Tổng thống Ukraine, Yury Biryukov cho biết binh sỹ Ukraine đã nhận được lệnh tấn công quy mô vào các vị trí của lực lượng đòi độc lập trong khu vực chiến sự ở miền Đông Nam Ukraine.

Trong động thái liên quan, Ngoại trưởng Đức Frank Walter Steinmeier ngày 19/1 xác nhận hiện chưa có quyết định về cuộc đàm phán cấp ngoại trưởng nhóm bốn nước Normandy (Nga, Ukraine, Đức và Pháp) về Ukraine, do cả hai phía chính quyền Ukraine và lực lượng đòi độc lập đều chưa sẵn sàng thực hiện hiệp định Minsk./.
(TTXVN/Vietnam+)