Ukraine hy vọng sớm nhận thêm các khoản giải ngân từ IMF

Trong tuần này, Ukraine đã nhận được 2,7 tỷ USD là khoản giải ngân đầu tiên trong chương trình cho vay 4 năm mới được IMF phê duyệt, vốn nằm trong gói hỗ trợ 155 tỷ USD dành cho nước này.
Ukraine hy vọng sớm nhận thêm các khoản giải ngân từ IMF ảnh 1Thu hoạch ngũ cốc trên cánh đồng gần Kramatosk ở vùng Donetsk, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các quan chức hàng đầu của Ngân hàng Trung ương Ukraine ngày 4/4 bày tỏ hy vọng nước này trong năm nay sẽ được nhận thêm 2 khoản giải ngân có tổng trị giá 1,8 tỷ USD từ chương trình cho vay của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Trong tuần này, Ukraine đã nhận được 2,7 tỷ USD là khoản giải ngân đầu tiên trong chương trình cho vay 4 năm mới được IMF phê duyệt, vốn nằm trong gói hỗ trợ toàn cầu có giá trị lên tới 155 tỷ USD dành cho nước này.

[Ukraine nhận hơn 2 tỷ USD hỗ trợ theo chương trình mới của IMF]

Bộ Tài chính Ukraine cho biết từ đầu năm đến nay, Ukraine đã nhận được tổng cộng 12,6 tỷ USD viện trợ nước ngoài.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ukraine, ông Andriy Pyshnyi đã hoan nghênh các khoản vay mà IMF dành cho Kiev và cũng như gói viện trợ khổng lồ từ quốc tế, nhờ đó kinh tế nước này duy trì trạng thái bình ổn sau 13 tháng xảy ra cuộc xung đột với Nga.

Để được nhận các khoản vay của IMF, Ukraine phải đáp ứng một số điều kiện như đưa ra chính sách đảm bảo tăng doanh thu thuế, duy trì ổn định tỷ giá hối đoái, duy trì sự độc lập của ngân hàng trung ương và tăng cường nỗ lực chống tham nhũng.

Ông Pyshnyi cho biết Ngân hàng trung ương Ukraine cam kết mạnh mẽ đáp ứng các nghĩa vụ của mình theo chương trình.

Trong khi đó, Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Ukraine, ông Serhiy Nikolaichuk cho biết ngân hàng này có khả năng nâng dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho năm  2023, từ mức dự báo tăng trưởng 0,3% được công bố vào tháng 1/2023.

Ông nhận định tình hình kinh tế của Ukraine tích cực hơn dự báo trước đó. Cụ thể, niềm tin của doanh nghiệp đã được cải thiện, mùa Đông đã qua đi và nước này đã tránh được tình trạng mất điện sau một thời gian dài chật vật đảm bảo nguồn cung điện do chịu ảnh hưởng từ cuộc xung đột./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục