Nhà cửa tan hoang do xung đột kéo dài ở Donetsk, miền Đông Ukraine. (Nguồn: Sputnik)

Thứ trưởng Bộ phụ trách các vấn đề vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời và những người bị di cư trong nước Ukraine Yuri Grymchak cho biết Kiev đang xem xét 3 kịch bản giải quyết cuộc khủng hoảng tại Miền Đông - Nam nước này.

Phát biểu với báo giới, ông Grymchak cho rằng quân đội Ukraine có khả năng giải phóng hoàn toàn những khu vực riêng rẽ tại hai tỉnh Donetsk và Lugansk trong vòng 2 tuần, nhưng cho rằng kịch bản quân sự ít có khả năng xảy ra nhất.

Hai kịch bản khác theo ông Grymchak là "kịch bản Croatia." Ông Grymchac nhấn mạnh: "Croatia từng có 2 nước Cộng hòa gồm Serbia Krajina và Đông Slavonia. Cộng hòa Serbia Krajina được giải phóng bằng quân sự - quân đội Croatia tiến hành chiến dịch quân sự, nhưng quân đội Serbia vẫn ở trong các doanh trại và không đối đầu với quân đội Croatia.

[Thứ trưởng Ukraine thừa nhận nước này "không đủ sức lấy lại Crimea"]

Khi đó, ông Slobodan Milosevic bị áp đặt những điều kiện để bảo đảm quân đội của ông sẽ không can thiệp vào xung đột quân sự." 

Kịch bản "Croatia" thứ hai đang được Kiev xem có tính khả thi nhất. Theo ông Grymchac, kịch bản này đề xuất đưa phái bộ gìn giữ hòa bình đến Donbass và rút quân đội nước ngoài ra khỏi khu vực này.

Bên cạnh đó, cần phải giải giáp các chiến binh, thành lập chính quyền chuyển tiếp quốc tế để đưa vùng lãnh thổ này về chịu sự kiểm soát của Ukraine. Sự phát triển các sự kiện như thế là có khả năng cao nhất.

Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko ngày 30/4 đã ký sắc lệnh về kết thúc chiến dịch "chống khủng bố" tại Donbass, theo đó chiến dịch này kéo dài hơn 4 năm.

Thay vào đó, chiến dịch các lực lượng thống nhất bắt đầu hoạt động trong khu vực. Bằng cách thay đổi khuôn khổ, Kiev đã hợp pháp hóa việc sử dụng lực lượng vũ trang để giải quyết cuộc xung đột ở khu vực trong thời bình./.