Ukraine: Liên minh cầm quyền trong Quốc hội giải tán

Khối đại biểu đảng Mặt trận Nhân dân trong Quốc hội Ukraine tuyên bố rời khỏi liên minh cầm quyền, tạm thời tước đi cơ hội giải tán Quốc hội trước thời hạn mà Tổng thống đắc cử dự định tiến hành.
Ukraine: Liên minh cầm quyền trong Quốc hội giải tán ảnh 1Ông Volodymir Zelensky (thứ 2, phải) bên những người ủng hộ sau khi kết quả thăm dò cuộc bầu cử Tổng thống được công bố, ở Kiev ngày 21/4/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 17/5, khối đại biểu đảng Mặt trận Nhân dân trong Quốc hội Ukraine đã tuyên bố rời khỏi liên minh cầm quyền, qua đó tạm thời tước đi cơ hội giải tán Quốc hội trước thời hạn mà Tổng thống đắc cử Volodymir Zelensky dự định sẽ tiến hành ngay sau khi nhậm chức ngày 20/5 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực SNG, tại phiên họp ngày 17/5, lãnh đạo khối đại biểu Mặt trận Nhân dân Maxim Burbak tuyên bố ngừng hoạt động trong liên minh từ ngày 17/5 và nêu sáng kiến thành lập liên minh mới.

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Andriy Parubiy tuyên bố liên minh đã ngừng mọi hoạt động và "trong một tháng kể từ ngày hôm nay... cần phải thành lập một liên minh mới."

Báo chí Ukraine đưa tin lý do của quyết định là tỷ lệ ủng hộ thấp, cũng như cơ hội không rõ rệt trong cuộc bầu cử trước thời hạn tới, đang gây ra những điều kiện bất lợi đối với Mặt trận Nhân dân.

[Bầu cử Ukraine vòng hai: Tổng thống chấp nhận điều kiện tranh luận]

Sau tuyên bố này, các nhà lập pháp Ukraine có thời hạn 30 ngày để thành lập liên minh mới. Trong trường hợp họ thất bại, tân Tổng thống có quyền giải tán Quốc hội trước thời hạn. Tuy nhiên, quyền này đang bị nghi ngờ do Hiến pháp Ukraine không cho phép giải tán Quốc hội trong thời hạn dưới 6 tháng đến kỳ bầu cử mới vào tháng 10 tới đây.

Trước đó cùng ngày, ông Dmitry Razumkov, cố vấn của Tổng thống đắc cử, cho biết sau khi nhậm chức vào ngày 20/5 tới, ông Zelensky sẽ đề xướng giải tán Quốc hội trước thời hạn để chuẩn bị tiến hành bầu cử vào tháng 10.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng trước, ông Zelensky đã giành chiến thắng áp đảo trước Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko. Vào thời điểm đó, ông Zelensky đã để ngỏ khả năng sẽ giải tán Quốc hội sau khi trở thành nguyên thủ quốc gia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục