Việt Nam sẽ rút kinh nghiệm của Philippines để tổ chức SEA Games 31

Chiều 9/12, trưởng đoàn thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn đã có cuộc trả lời phỏng vấn với báo chí về thành tích của đoàn, cũng như công tác chuẩn bị của Tổng cục Thể dục thể thao cho SEA Games 31.
Việt Nam sẽ rút kinh nghiệm của Philippines để tổ chức SEA Games 31 ảnh 1Niềm vui của Tú Chinh khi về đích. (Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN)

Chỉ còn hai ngày nữa, SEA Games 30 sẽ chính thức khép lại.

Chiều 9/12, trưởng đoàn thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn đã có cuộc trả lời phỏng vấn với báo chí về thành tích của đoàn, cũng như công tác chuẩn bị của Tổng cục Thể dục thể thao cho SEA Games 31 sẽ tổ chức tại Việt Nam vào năm 2021.

Đánh giá về thành tích của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 tính đến thời điểm này, ông Trần Đức Phấn nêu rõ đoàn đã hoàn thành chỉ tiêu đề ra khi vượt qua con số 65 huy chương Vàng tối thiểu để giành vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương.

Đoàn thể thao Việt Nam dự kiến có thể mang về từ 75-80 huy chương Vàng và lọt vào tốp 3 toàn đoàn. Ông cho biết hiện tại đoàn chưa tổng kết số lượng huy chương các môn Olympic, nhưng nhìn chung những môn này hầu hết đều đã thành công.

[Phó Chủ tịch nước chúc mừng Đoàn Thể thao Việt Nam và đội bóng đá nữ]

Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn cũng cho biết hầu hết các môn thể thao tập thể đều có kết quả tốt, trong đó nổi bật có môn bóng rổ khi lần đầu tiên đoàn thể thao Việt Nam có huy chương ở một kỳ SEA Games, một phần nhờ sự đóng góp của các vận động viên Việt kiều.

Tuy nhiên, ông cho biết cũng còn một số đội tuyển chưa thành công như tuyển bóng chuyền nam khi đã để thua cả Philippines và Campuchia. Hiện đội đang trong quá trình trẻ hóa lực lượng nên còn thiếu kinh nghiệm.

Với bóng đá, cả nước trông chờ vào trận chung kết của U22 Việt Nam trước đối thủ Indonesia. Ông tin tưởng các cầu thủ sẽ làm nên chiến công ở SEA Games này.

Ông Trần Đức Phấn đồng thời bày tỏ tiếc nuối khi đội tuyển cờ vua, dù có nhiều kiện tướng hàng đầu thế giới, nhưng không giành được một tấm huy chương Vàng nào. Đội tuyển bắn súng cũng không thể có "vàng" dù Hoàng Xuân Vinh đang là nhà vô địch Olympic.

Việt Nam sẽ rút kinh nghiệm của Philippines để tổ chức SEA Games 31 ảnh 2Lại Gia Thành trong nội dung thi 55kg môn Cử tạ nam. (Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN)

Khi được hỏi về những đội tuyển và gương mặt ấn tượng nhất tại SEA Games 30, ông Trần Đức Phấn cho biết ông ấn tượng với đội cử tạ. Cử tạ là môn thi Olympic, và năm nay đội đã giành được 4 huy chương Vàng.

Ở môn điền kinh, ông ấn tượng với Tú Chinh khi vận động viên này đã vượt qua chấn thương, đánh bại được cả vận động viên nhập tịch của chủ nhà Philippines ở nội dung 100m nữ.

Môn bơi có Trần Hưng Nguyên, vận động viên mới 16 tuổi nhưng đã giành 2 huy chương Vàng và phá kỷ lục SEA Games. Dù chưa có thành tích tốt nhất, Ánh Viên cũng đã gặt hái được 6 huy chương Vàng và có thể là 7 huy chương Vàng. Theo ông, đó là những thành tích rất ấn tượng.

Về Ánh Viên nói riêng, ông Trần Đức Phấn nhận định thành tích của kình ngư này "không tốt bằng SEA Games trước, nhưng giành được 6-7 huy chương Vàng không hề đơn giản." Ông cho biết sau giải đấu này, đoàn thể thao Việt Nam tiếp tục trao đổi với huấn luyện viên Anh Tuấn và mục tiêu tiếp theo sẽ là giúp Ánh Viên đạt chuẩn Olympic.

Về việc có tiếp tục đầu tư cho Ánh Viên nữa hay không, đoàn thể thao Việt Nam sẽ còn phải trao đổi thêm trong thời gian tới.

Đề cập đến công tác tổ chức SEA Games của chủ nhà Philippines, trưởng Đoàn thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn cho biết trong giai đoạn đầu, chủ nhà Philippines đã gặp khá nhiều vấn đề ở khâu tổ chức, từ tiếp đón, chỗ ở đến ăn uống của vận động viên. Tuy nhiên, sau đó Philippines đã rút kinh nghiệm, và càng về sau công tác tổ chức càng tốt hơn.

Đoàn thể thao Việt Nam cũng có cử một đoàn đến tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm tổ chức. Ông cho biết 2 năm tới Việt Nam sẽ đăng cai SEA Games và đoàn thể thao Việt Nam cùng thành phố Hà Nội sẽ quyết tâm tổ chức một kỳ đại hội thành công, để lại ấn tượng tốt với bạn bè.

Cũng theo ông Trần Đức Phấn công tác trọng tài giải năm nay khá tốt. Tất nhiên ở một số môn võ cũng khó tránh những tranh cãi, nhưng nhìn chung mọi thứ khá ổn. Hai năm tới, Việt Nam sẽ tổ chức SEA Games 2021, và đoàn thể thao Việt Nam cũng quyết tâm tổ chức một kỳ đại hội trong sạch về công tác trọng tài để Việt Nam có thể tự hào./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục